BIẾT LÀM ẤM GIƯỜNG, XIN HÃY BAO NUÔI (BIẾT ẤM GIƯỜNG, CẦU BAO DƯỠNG)

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Biết làm ấm giường, xin hãy bao nuôi (biết ấm giường, cầu bao dưỡng) - Chương 16 - Chương 20

Chương 8-2

Edit: Miinu — Beta: Chicho

*****

Năm mới lặng lẽ đến gần trong bầu không khí hối hả và tất bật. Trước giao thừa một hôm, Tra Thanh Nhạc lái xe đưa Trịnh Tử Du tới thành phố T đón bà nội và cha mẹ hắn ta.

Tình cảm giữa Tra Ngọc Châu và em gái Tra Ngọc Mẫn rất tốt, nhà họ Trịnh cũng luôn dựa vào nhà họ Tra, từ sau khi ông nội của Trịnh Tử Du qua đời, hai nhà vẫn luôn đón năm mới cùng nhau.

Ở cổng lớn, bọn họ gặp được Tra Khách Thừa vừa từ nước ngoài trở về. Hắn chào đón bọn họ rất là nồng nhiệt, cho Tra Thanh Nhạc một cái ôm thắm thiết, đối với người nhà họ Trịnh cũng cực kỳ thân thiện. Tra Khách Thừa là con của Tra Thiên Khuyết và người vợ đầu tiên. Hắn cũng lớn lên trên đất Mĩ, về sau lại phụ trách sự nghiệp ở nước ngoài của nhà họ Tra. Khác với Tra Thanh Nhạc luôn tụ tập cùng đám bạn Hoa kiều, hắn thực sự là một “quả chuối Tây”, biết nói tiếng Trung, nhưng mặt chữ thì lại không thể nhận dạng được. Tra Ngọc Châu là một ông cụ rất hòa ái, nhưng không hiểu vì lý do gì, ông luôn làm mặt lạnh với đứa cháu trưởng này. Tra Khách Thừa đã sớm quen rồi, cũng không thấy ngại. Hắn nhiệt tình chào hỏi mọi người, còn tặng Tra Thiên Khuyết và vợ ông một bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe nổi tiếng.

Đứng ở chân cầu thang lên lầu hai, Trịnh Tử Du nói với Tra Thanh Nhạc: “Ông anh họ này của cậu không phải người thường, chịu nhục rất được. Tôi thấy hắn và Tra Khách Tỉnh còn tranh chấp chưa xong đâu!”

Lúc thi hoa hậu, Tăng Mai mới quen Tra Thiên Khuyết – giám khảo truyền thông của cuộc thi. Sau đó không lâu, Tra Thiên Khuyết liền ly hôn với người vợ đầu. Rốt cuộc ông ta có ngoại tình với Tăng Mai trước khi hôn nhân đổ vỡ hay không, vẫn là một vấn đề đáng để thảo luận. Nhưng thời điểm đó Trịnh Tử Du và Tra Thanh Nhạc còn chưa chào đời, căn bản không thể nào biết được.

Thấy Tra Thanh Nhạc chỉ lo bóc hạt dẻ ăn, Trịnh Tử Du hơi nhíu mày: “Này, sao cậu lại thờ ơ thế hả, đừng nói với tôi rằng cậu không có một chút ý đồ nào nhé.”

Ánh mắt Tra Thanh Nhạc thoáng hiện chút hoang mang. Nhưng hắn cũng không muốn giấu Trịnh Tử Du suy nghĩ thật trong lòng mình: “Tôi chỉ không muốn khiến cho ông nội thất vọng, những thứ khác… cứ thuận theo tự nhiên đi!”

Lúc này, sau khi tán gẫu với họ hàng một trận tưng bừng, Tra Khách Thừa mới đứng dậy, đi đến chỗ chiếc dương cầm Steinway đặt ở góc phòng, đàn lên.

Bắt gặp cảnh tượng này, Trịnh Tử Du đột nhiên nhớ ra một chuyện: “Lúc trước cậu bảo tôi điều tra tình hình tài chính của Giang Vân Thiều, tôi làm tương đối rồi.”

“À, đúng, tôi quên mất…” Tra Thanh Nhạc hơi căng thẳng: “Anh điều tra lâu như vậy… có gì bất thường không?”

“Bình thường, rất bình thường, nhưng mà cũng hơi kỳ quái.”

“Là sao?”

“Hơn hai năm nay, thông qua một quỹ từ thiện, hắn tặng khá nhiều đàn dương cầm cho những trường Tiểu học ở vùng quê nghèo khó, tổng cộng khoảng chừng hai mươi mấy chiếc!”

“Hả?!” Cái đáp án này thật sự nằm ngoài dự kiến của Tra Thanh Nhạc. Trong phút chốc, hắn không biết nên đáp lại thế nào.

“Càng đáng nhắc đến là tháng sáu năm trước, hắn tặng một phát sáu chiếc dương cầm, tuy đều là sản phẩm trong nước giá thành không cao, nhưng cộng lại…” Trịnh Tử Du nhíu mày: “Cậu đoán xem hắn lấy tiền ở đâu ra chứ?”

Tra Thanh Nhạc tức giận nói: “Tiền bán xe!”

“Thì ra cậu biết à… Ha ha, vị ái phi này của cậu, đúng là quái dị!”

Tra Thanh Nhạc đột nhiên nhớ đến bản giới thiệu tìm được lúc search tên thật của người kia: “Hình như anh ta là học viên dự thính khoa Piano chuyên nghiệp của Học viện Âm nhạc Curtis…”

“Học viên dự thính cái gì? Hắn nhận được học bổng toàn phần của Học viện Âm nhạc Curtis đấy. Ở cái vùng quê nghèo nàn của hắn, đây chính là một chuyện lớn đáng để đăng lên mặt báo. Nhưng hắn không tốt nghiệp được…”

“Tại sao?” Có thể trúng tuyển vào Học viện Âm nhạc hàng đầu thế giới như Curtis, nếu không phải đàn đến què mười ngón tay thì không một ai bỏ dở giữa chừng cả?!

Trịnh Tử Du nhún vai ra vẻ bó tay: “Tôi nói này, cậu chỉ bảo tôi điều tra tình hình tài chính của hắn, mà tôi, ngay cả chuyện hắn từng du học cũng tra ra. Đây đã là hoàn thành nhiệm vụ vượt yêu cầu rồi đó!”

Tra Thanh Nhạc liếc mắt xem thường: “Tôi không tin anh lại không tò mò tra tiếp!”

“Tôi đâu phải loại người hay hóng hớt, chẳng qua là muốn tìm hiểu nguyên nhân một chút thôi…” Trịnh Tử Du nghiêm túc nói: “Khi hắn học năm thứ tư, mẹ hắn qua đời… Sau đó hắn tạm nghỉ học. Tôi nghĩ nguyên nhân hẳn có liên quan đến sự kiện kia! Tóm lại, hắn là một người có nhiều chuyện để tâm sự!”

Tra Thanh Nhạc mất cha từ nhỏ, đối với loại chuyện thế này nhạy cảm vô cùng, nghe mà tâm tình cũng trầm xuống theo.

Lúc này, Tra Khách Thừa đã đàn xong một bản nhạc. Tất cả mọi người trong phòng đều phối hợp vỗ tay.

Trịnh Tử Du vừa vỗ tay, vừa dùng khuỷu tay huých huých Tra Thanh Nhạc: “Hắn đàn thế nào?”

“Anh không biết tự cảm nhận à?”“Tôi không hiểu gì về âm nhạc. Khi còn bé chẳng phải cậu đã học dương cầm đó sao!”

“Anh cũng nói là khi còn bé đấy thôi! Được rồi, đừng phiền tôi nữa!” Tra Thanh Nhạc cảm thấy hơi bực bội. Hắn lên lầu, trở lại phòng mình.

Gần đây, hắn luôn ở Bích Thủy Loan, nhưng căn phòng này ngày nào cũng có người giúp việc quét tước lau dọn. Những món đồ hắn vứt bừa lúc trước, nay chẳng biết đã ở nơi nào, khiến cho căn phòng tăng thêm vài phần xa lạ. Nằm ở trên giường, Tra Thanh Nhạc vươn tay day day huyệt Thái Dương. Nhìn những ngón tay mình, trong đầu hắn bỗng hiện ra bàn tay của Giang Vân Thiều… Bàn tay đẹp đẽ không tỳ vết đó, đúng là bàn tay để đánh dương cầm? Nằm im trong chốc lát, Tra Thanh Nhạc đột nhiên ngồi dậy, rút điện thoại ra gọi cho một cửa hàng bán đàn có qua lại với nhà họ Tra.

“Alo, chú Ôn đấy ạ? Cháu là Thanh Nhạc, cháu muốn đặt một chiếc Steinway… Ngày mai, muộn nhất là sáng ngày mốt!”

“Tam thiếu gia, cậu làm sao vậy?” Người ở đầu bên kia điện thoại vô cùng kinh ngạc: “Cậu nên biết, mỗi một chiếc Steinway đều được làm thủ công. Từ lúc đặt hàng cho đến lúc giao tối thiểu phải cần hai tháng. Cậu nói sáng ngày mốt, đây chẳng phải là đùa giỡn hay sao?!”

“Cho nên cháu mới kính nhờ chú Ôn giúp cháu nghĩ cách, có chiếc nào đã vận chuyển vào quốc nội mà chưa giao hàng hay không?”

“Được rồi, tôi giúp cậu liên hệ một chút, nhưng ngày mai là giao thừa, rất nhiều nơi đóng cửa, hy vọng không lớn lắm đâu.”

Dập máy, Tra Thanh Nhạc đứng ngồi không yên suốt một tiếng đồng hồ, rốt cuộc nhận được hồi âm. Thành phố S có một chiếc Steinway đang nằm trong kho của một đại lý. Chiếc đàn này vốn phải giao vào hôm qua, nhưng khách hàng đột nhiên đưa gia đình đi Hải Nam du lịch, xin hoãn đến ngày mùng chín. Tuy nhiên, người phụ trách của đại lý kia đã nghỉ Tết rồi, ông Ôn chỉ có thể hỏi thăm đến thế, ngoài ra cũng chẳng giúp được gì hơn.

“Cám ơn chú Ôn!” Dập máy, Tra Thanh Nhạc lại gọi cho thư ký của mình: “Giúp tôi đặt vé máy bay tới thành phố S… Đúng, hôm nay, càng nhanh càng tốt!”

Tra Thanh Nhạc phải nói tới thành phố S để tham gia một cuộc họp quan trọng, hứa hẹn nhất định sẽ trở về trước buổi chiều mai, Tra Ngọc Châu mới miễn cưỡng bằng lòng.

Vội vàng chạy tới thành phố S, khi Tra Thanh Nhạc xuống máy bay thì trời đã tối đen. Hắn dựa vào địa chỉ ông Ôn cho để tìm đến đại lý kia, nhờ bảo vệ liên hệ với người phụ trách, lại thông qua người phụ trách để liên hệ với vị khách đang du lịch tận Hải Nam xa xôi. Sau một hồi năn nỉ cùng hứa hẹn bồi thường, rốt cuộc hắn cũng thuyết phục được đối phương nhượng đàn cho hắn. Kế tiếp chính là liên hệ vận chuyển. Việc này quả thực còn khó hơn cả đặt đàn. Hôm nay đã là hai chín Tết, tất cả các công ty vận chuyển ở thành phố S đều đã nghỉ rồi. Dù ông chủ công ty có muốn kiếm của Tra Thanh Nhạc một nắm tiền to, song nhân viên đã sớm về quê, căn bản không tìm được người vận chuyển. Mất rất nhiều công sức, cuối cùng hắn cũng tìm được một công ty hợp tác với nước ngoài. Đáng tiếc, bọn họ không nghỉ Tết Âm, nhưng cũng không nhận đơn hàng khách lẻ. Huống hồ hàng hóa lại là cây đàn trị giá gần trăm vạn, bọn họ không có kinh nghiệm, nên càng không dám nhận lời. Tra Thanh Nhạc lại tự tới cửa thương lượng, chạy đến chân muốn rút gân, nói đến yết hầu sưng đỏ, sau cùng mới khiến công ty vận chuyển bán chút tình thương, tiếp nhận đơn hàng. Đến khi xác nhận chiếc dương cầm có thể vượt qua ngàn dặm tới Bích Thủy Loan vào trưa mùng một, Tra Thanh Nhạc mới thở phào nhẹ nhõm một hơi dài.

Lên máy bay trở về thành phố B, lúc ngồi ô tô quay lại nhà họ Tra, Tra Thanh Nhạc nhận được tin nhắn của Giang Vân Thiều.

Đó là một tin nhắn chúc tết rất bình thường, nhưng ở cuối lại uyển chuyển thông báo một câu “tôi về nước rồi”. Có thể thấy, Giang Vân Thiều lo lắng nhà họ Tra đông người, nếu Tra Thanh Nhạc không cầm điện thoại, tin nhắn sẽ có khả năng bị người khác đọc được. Tra Thanh Nhạc thực sự xúc động, chỉ muốn về Bích Thủy Loan để gặp Giang Vân Thiều ngay. Song nghĩ lại, hắn thấy thời gian đã không còn sớm, nếu còn không về nhà chắc chắn ông nội sẽ tức giận. Huống hồ, ngày mai đàn dương cầm sẽ được đưa đến, tới lúc ấy hắn mang theo món quà Tết lớn trở về, Giang Vân Thiều sẽ càng vui hơn!

Tra Thanh Nhạc về nhà họ Tra không lâu, tiệc tất niên liền được bắt đầu.

Người nhà họ Tra không nhiều, thêm bốn người nhà họ Trịnh mới là mười một, coi như vừa đủ một bàn ăn.

Tra Thanh Nhạc không phải đích tôn, cũng chẳng phải là cháu trưởng, nhưng lại được Tra Ngọc Châu bố trí ngồi bên cạnh mình. Song người nhà họ Tra cũng quen với việc Tra Ngọc Châu thiên vị hắn rồi, nên không ai dị nghị lời nào cả. Không khí trên bàn ăn coi như hòa thuận. Chẳng qua giữa bữa, Tra Khách Tỉnh bỗng rời đi nghe điện thoại, khiến cho Tra Ngọc Châu hơi bực mình: “Năm mới, công việc gì cũng gạt sang một bên đi, cùng ăn một bữa cơm vui vẻ.”
“Vâng, thưa ông nội.”

Ở Truyền thông Tra thị, Tra Khách Tỉnh quản lý mảng đài truyền hình và nhà xuất bản. Dưới tay hắn có một tờ báo tên là “Nhật báo cố đô”, số phát hành vào trung tuần tháng này có một bài viết nói về việc chiếm đất bất hợp pháp tại một quận trong thành phố H. Nội dung cụ thể chính là xâm chiếm đất ruộng để xây dựng sân golf. Bài báo này được rất nhiều người quan tâm và hưởng ứng. Song phóng viên viết bài cũng bởi vậy mà bị uy hiếp tới tính mạng. Dưới tình huống ấy, Tra Khách Tỉnh buộc phải bố trí cho phóng viên ra nước ngoài tránh đầu sóng ngọn gió, đồng thời tố cáo cho đơn vị hành chính và cục cảnh sát. Công ty bất động sản kia có chỗ dựa không nhỏ, tạo áp lực cho Tra Khách Tỉnh trên nhiều phương diện, ám chỉ hắn phải rút đơn tố cáo về. Tra Khách Tỉnh bận đối phó với đối phương, thời gian nghỉ ngơi không đủ, sắc mặt vàng như sáp nến.

Chỉ thông qua sự kiện này, Tra Thanh Nhạc đã vô cùng khâm phục sự kiên trì của Tra Khách Tỉnh. Chính sự kiên trì ấy đã khiến đối phương đưa “Nhật báo cố đô” từ một tờ báo địa phương thành một trong những tờ báo có tầm ảnh hưởng mạnh nhất nước trong vẻn vẹn năm năm. Mà ngoài loại báo có lượng phát hành hơn trăm vạn như “Nhật báo cố đô”, Truyền thông Tra thị còn có thêm vài ấn phẩm. Rõ ràng là khả năng lãnh đạo của Tra Khách Tỉnh không cần phải bàn cãi.

Ăn cơm xong, người nhà họ Tra tụ tập thành nhóm năm nhóm ba để nói chuyện phiếm với nhau. Tra Ngọc Châu và em gái nói về chuyện trồng hoa nuôi chim. Tra Thiên Khuyết và ba của Trịnh Tử Du bàn luận về giá cả dầu thô quốc tế. Trịnh Tử Du bị mẹ lôi đi nhắc nhở chuyện hôn nhân gia đình. Hắn liền hơi thiếu kiên nhẫn: “Mẹ, con còn trẻ, tính chuyện này sớm vậy để làm gì?”

“Sớm? Con đã sắp hai mươi lăm!”

“Anh cả hai mươi tám, anh hai cũng hai mươi sáu, chẳng phải đều chưa kết hôn sao?”

Hắn nói thế, Tăng Mai cũng tỏ ra buồn rầu: “Bọn trẻ bây giờ không biết nghĩ cái gì nữa! Mỗi lần tôi nhắc A Tỉnh, nó cũng bực bội vô cùng. Mọi người nói xem, bảo nó tìm một cô bạn gái, sao cứ như muốn hãm hại nó vậy? Về phần A Nặc, đứa bé kia thật sự rất hướng nội. Tuy còn nhỏ không phải vội, nhưng đến giờ nó vẫn chưa từng nắm tay con gái, thật sự là…”

Tra Thanh Nhạc gọi điện chúc Tết mẹ đẻ ở nước Mĩ. Nhưng bà là người Nga, không có khái niệm về những ngày lễ truyền thống của Trung Quốc, sau khi thăm hỏi vài câu liền tạm biệt để lo công chuyện. Tắt điện thoại, vừa quay đầu nhìn lại, Tra Thanh Nhạc đã thấy Tra Khách Nặc đứng sau lưng mình. Đối phương cứ đứng im nhìn hắn, không nói một tiếng nào.

Tra Khách Nặc là con trai út của Tra Thiên Khuyết và Tăng Mai, mới mười tám tuổi, thanh tú hệt như con gái. Năm ngoái, sau khi tốt nghiệp trung học, cậu ta đã sang Pháp học Mỹ thuật, nhưng chưa đầy ba tháng đã bị Tăng Mai bắt về nước. Nguyên nhân là vì đứa nhỏ này thật sự quá ít lời, ở nước ngoài chẳng những không sáng sủa hơn mà còn có khuynh hướng bị tự kỷ. Quan hệ của Tra Thanh Nhạc và cậu em họ trước mặt rất bình thường, thậm chí có thể nói là hoàn toàn xa lạ. Hắn về nước hơn tám tháng, nhưng không nghe được quá mười câu nói của đối phương.

“Tiểu Nặc, có chuyện gì?”

Tra Khách Nặc hỏi một câu vô cùng sắc bén: “Anh ba, anh là đồng tính luyến ái à?”

Tra Thanh Nhạc sợ run một chút. Tuy trong lòng hắn hiểu rõ chuyện mình bao nuôi nam tình nhân rất có khả năng người nhà họ Tra đã biết, nhưng bị giáp mặt chất vấn thế này, thực sự là hơi xấu hổ. Nhưng cũng chẳng có gì để chối cả.

“Đúng vậy!”

“Em cũng thế.”

Tra Thanh Nhạc lại sửng sốt một chút… Thì ra không phải chất vấn, mà là come out?

“Chuyện này… bác trai bác gái có biết không?”

“Không.”

“Ài…” Tra Thanh Nhạc đột nhiên cảm thấy áp lực trên vai mình hơi lớn. Đứa nhỏ này thật sự rất trầm, hẳn là không có kinh nghiệm tình trường. Nó có thể mở miệng hỏi mình, chỉ sợ cũng đã đau khổ giãy dụa không ít, cần một người an ủi! Châm chước đôi chút, Tra Thanh Nhạc thử thăm dò: “Muốn anh ba giới thiệu bạn trai cho em sao?”

“Em có người mình thích rồi.” Nói xong, Tra Khách Nặc xoay người rời đi.

Tra Thanh Nhạc mờ mịt, đây là có ý gì? Không phải tìm kiếm an ủi, chỉ là đến báo cho mình một tiếng thôi sao?

Nửa đêm, khi đồng hồ điểm mười hai giờ, người nhà họ Tra ra sân sau đốt pháo hoa.

Thành phố B đã cấm đốt pháo trong nội thành từ lâu, nhưng biệt thự của nhà họ Tra lại ở ngoại ô, có đốt cũng không vi phạm gì.

Con cháu lần lượt cúi đầu chúc Tết Tra Ngọc Châu, nhận lì xì, rồi chúc mừng năm mới lẫn nhau. Cuối cùng, mọi người vui vẻ trở lại phòng mình để nghỉ ngơi.

Tra Thanh Nhạc bôn ba suốt một ngày, mệt chết đi được. Nhưng nghĩ đến ngày mai sẽ mang theo chiếc dương cầm oai phong đi gặp Giang Vân Thiều, tưởng tượng bộ dáng kích động đến luống cuống của đối phương, hắn lại hưng phấn đến khó mà ngủ được. Lăn qua lộn lại trên giường tới hai giờ sáng, vừa mới thiu thiu, hắn liền nghe thấy tiếng đập cửa phòng mình. Mơ màng xuống giường, mở cửa, chỉ thấy Trịnh Tử Du đang đứng bên ngoài, cầm điện thoại trên tay, vẻ mặt muốn nói lại thôi.

“Chuyện gì đấy? Nếu là mấy cái tin vịt vớ vẩn, sáng mai hãy nói…”

“À thì… Giang Vân Thiều xảy ra chuyện rồi.”

Chương 9-1

Edit: Miinu — Beta: Chicho

*****

Kétttt!!!

Chiếc ô tô phanh gấp trước cửa một hộp đêm đèn hoa rực rỡ. Lốp xe ma xát với mặt đất phát ra một âm thanh vô cùng chói tai giữa không gian tĩnh lặng lúc rạng sáng.

Tra Thanh Nhạc mở cửa xe, đẩy người giữ xe ra, vội vàng chạy thẳng vào trong.

“Thanh Nhạc, cậu bình tĩnh chút!”

Trịnh Tử Du cũng xuống xe theo, lớn tiếng nhắc nhở. Nhưng Tra Thanh Nhạc ngay cả đầu cũng không quay lại, cứ thế vọt vào cửa lớn của hộp đêm, trực tiếp leo thang bộ lên đến lầu ba.

Ở phía sau, Trịnh Tử Du vất vả đuổi theo, trong lòng vô cùng hối hận. Hắn không nên lỗ mãng nói chuyện này cho Tra Thanh Nhạc.

Nửa giờ trước, đang chìm trong mộng đẹp, bỗng Trịnh Tử Du nhận được một cú điện thoại từ người đại diện của Giang Vân Thiều. Tên kia cuống quýt nói vài nghệ sĩ trực thuộc Điện ảnh Thiên Hà bọn hắn tụ tập liên hoan, kết quả gặp phải Phùng đại thiếu gia. Sau đó, Giang Vân Thiều đã bị gã bắt đi, nhốt trong phòng hơn một tiếng đồng hồ. Hắn hỏi Trịnh Tử Du nên làm gì bây giờ, có thể dùng danh tiếng của ngài Tra nhằm giải vây không.

Lúc ấy Trịnh Tử Du đang nửa tỉnh nửa mê, không nghĩ quá nhiều đã đánh thức Tra Thanh Nhạc để thông báo tình hình.

Tra Thanh Nhạc giật lấy điện thoại, rống to: “Mau nói Giang Vân Thiều là người của tôi, dám chạm vào một ngón tay của anh ta, tôi sẽ giết hết!”

Kết quả, đầu bên kia điện thoại truyền đến giọng nói đầy đắc ý của Phùng Cát: “Không cho tôi cũng chạm, Tra tam gia đừng nhỏ nhen thế! Cậu chơi người của tôi, tôi đùa người của cậu một chút, cũng coi như công bằng mà!”

Lúc ấy Tra Thanh Nhạc như muốn điên rồi, vừa ngắt điện thoại liền chạy thẳng ra ngoài, may mà Trịnh Tử Du vội vàng đuổi kịp.

Cả quãng đường này, Tra Thanh Nhạc liên tục nhấn ga, chiếc xe lao đi như bão táp, khi rẽ cũng không hề giảm tốc độ. May là hắn lái dòng xe thể thao cao cấp, nếu đổi thành loại xe thông thường, chỉ e lốp không nổ thì cũng đã rơi rụng. Tra Thanh Nhạc và Trịnh Tử Du lần lượt chạy tới lầu ba. Người đại diện đứng canh ngoài cửa lập tức xông ra chào đón, vừa khóc nức nở vừa mở miệng: “Ngài Tra, ngài Trịnh, cuối cùng các ngài cũng đến, bọn tiểu Giang…”

Người đại diện chưa nói hết lời, Tra Thanh Nhạc đã vọt tới, nhấc chân đá mạnh vào cánh cửa gỗ của gian phòng. Một tiếng động rung trời vang lên, khiến cho quản lí tầng vội vàng chạy đến: “Mấy vị này, các vị có chuyện gì… a… ”

“Ầm” một tiếng, cánh của đang đóng chặt thật sự bị Tra Thanh Nhạc đá bung ra.

Cửa phòng bị phá hỏng, cảnh tượng bên trong lập tức được phơi bày. Dưới ánh đèn mờ ảo, giữa những đợt sóng âm thanh đinh tai nhức óc, hơn mười người cả gái lẫn trai dùng thân thể trần trụi của mình để dây dưa vấn vít với nhau ở các góc phòng. Đến khi cửa bị đạp bung, những người này mới nhận ra có người lạ đến. Nhưng không ai trong số họ lộ vẻ hoảng sợ, trái lại vẻ mặt đều rất mịt mờ, hiển nhiên còn đang say thuốc. Tra Thanh Nhạc nhanh chóng đảo mắt quanh căn phòng, song lại không nhìn thấy Giang Vân Thiều.

“Tam thiếu gia, cậu tới rồi!!”

Ở sâu trong phòng truyền ra giọng nói đầy biếng nhác của Phùng Cát. Hắn để trần thân trên, ung dung dựa vào lưng ghế sô pha, trong ngực ôm một người đàn ông bị trói chặt hai tay. Trên bàn trà phía trước có hai gã trai đang quỳ, mông bọn họ cắm một cái gậy mát xa hai đầu cỡ lớn, giống như chơi kéo co mà vặn vẹo, rên rỉ.

Tra Thanh Nhạc lập tức vọt tới, Phùng Cát vẫn đang lải nhải: “Vừa kịp, party chưa kết thúc đâu, không cần khách khí với tôi, thoải mái mà hưởng thụ… aaa” Tra Thanh Nhạc bóp chặt cổ Phùng Cát, kéo đối phương lên, nện mạnh một đấm vào bụng hắn, lớn tiếng hỏi: “Người của tao đâu?!”

“Ranh con nhà họ Tra, một thằng điếm như mày mà cũng dám đánh tao — oa a — ”

Phùng Cát đang định mắng tiếp, liền bị Tra Thanh Nhạc dùng đầu gối húc thẳng vào dạ dày, sau lại bị ném mạnh xuống mặt bàn trà, xô vỡ mấy cái ly cùng vài chai rượu.

Đến lúc này, hai gã trai quỳ trên mặt bàn mới kịp phản ứng, vừa hét chói tai vừa né tránh. Phùng Cát úp mặt xuống bàn, ọe một tiếng rồi nôn ra. Trong phòng bỗng chốc tràn ngập một mùi khó ngửi. Vẻ mặt Tra Thanh Nhạc không thay đổi, hắn nắm mớ tóc không ra ngắn cũng chẳng ra dài của Phùng Cát lên, giọng nói càng lúc càng ác liệt: “Người của tao đâu?!”

Phùng Cát nôn ra vài ngụm, đột nhiên nở nụ cười: “Hê hê… Tam thiếu gia… Tao phải giữ lại… một đoạn phim nho nhỏ…”

“Bốp” một tiếng, đầu Phùng Cát đập thẳng xuống mặt bàn thủy tinh. Tra Thanh Nhạc vớ được một cái ghế dựa bằng kim loại, giơ lên cao định nện xuống gáy của Phùng Cát. Thấy vậy, Trịnh Tử Du nhanh chóng xông lên, ôm chặt thắt lưng hắn kéo về phía sau:”Thanh Nhạc, Thanh Nhạc, bình tĩnh chút!”

Tra Thanh Nhạc cũng không giãy dụa, bị Trịnh Tử Du kéo ra một chút lại giơ chân hung hăng đạp một cái vào đầu Phùng Cát, khiến hắn lộn một vòng.

Nhìn Phùng đại thiếu gia mặt đầy máu nằm vật giữa bãi nôn của mình, Trịnh Tử Du không hỏi hết hồn.

Phùng Cát chính là một tên nhị thế tổ (1), không có bản lĩnh thật sự gì. Nhưng nhà họ Phùng lại không phải một đối tượng dễ đắc tội. Tuy nhà họ Tra không ngại, nhưng vì một diễn viên vô danh tiểu tốt mà hai người thừa kế của hai gia tộc lớn mạnh vung tay đấm đá ở hộp đêm, kết thù tạo hận, vẫn là không đáng! Mà Tra Thanh Nhạc, dù bản chất tương đối kiêu căng ngạo mạn, song hắn luôn tỏ ra bình tĩnh, rất biết nhìn thời thế, tại sao lại vì một con hát mà điên cuồng đến vậy?!

(1) Nhị thế tổ (二世祖) là một thành ngữ phổ biến trong tiếng Quảng Đông lấy từ tích vua Tần Nhị Thế. Thành ngữ chỉ con cháu những gia đình giàu có, chỉ biết ăn chơi phung phí tiền cha mẹ mà không biết lo lắng cho sự nghiệp, như Tần Nhị Thế đã phá hủy cơ nghiệp nhà Tần chỉ sau 3 năm làm vua.

Từ lúc Tra Thanh Nhạc xông đến hành hung Phùng Cát cho tới giờ, thật ra cũng chỉ mấy mươi giây đồng hồ, không một ai chú ý cả. Lúc này, một cánh cửa nhỏ ở sâu trong phòng bất chợt bị mở ra, hai người đàn ông trông giống như vệ sĩ nhanh chân vọt tới. Thấy Phùng Cát bị đánh thành như vậy, bọn hắn liền vung vung nắm đấm chuẩn bị ra tay. Giờ thì Trịnh Tử Du không dám ngăn cản Tra Thanh Nhạc nữa, rút điện thoại ra để gọi thêm người, thuận tiện nhìn thoáng ra ngoài cửa. Chỉ thấy cái tên đại diện vô dụng kia đang nép vào một góc, hoàn toàn không dám lại gần đây.

Không còn bị ngăn cản, Tra Thanh Nhạc càng phát điên hơn, hắn không hề để tâm tới mấy gã to con trước mắt, giơ cao ghế dựa định bụng nện thẳng xuống. Bất chợt, bên trong cánh cửa nhỏ truyền đến một tiếng gọi: “Tam thiếu gia, tôi ở chỗ này!” Tra Thanh Nhạc lập tức dừng tay, cẩn thận lui về phía sau, nhìn vào bên trong cánh cửa. Chỉ thấy Giang Vân Thiều đang đỡ một người đàn ông, loạng choạng bước ra.
“Tới chỗ tôi!”

Tra Thanh Nhạc vẫy vẫy tay. Giang Vân Thiều lảo đảo đi tới, thuận tiện đưa người đàn ông đang dìu cho Trịnh Tử Du.

Trịnh Tử Du nhìn kỹ lại, thế mà cái người vẻ mặt ửng hồng, rõ ràng đã bị bỏ thuốc kia lại là Kỷ Lam.

Hai tên vệ sĩ trao đổi một ánh mắt với nhau, không sốt ruột ra tay ngay, mà đi nâng Phùng Cát dậy, ấn ấn vào nhân trung của hắn, chờ hắn thở đều lại.

Bảo vệ của hộp đêm cũng đã chạy tới đây, khoảng mười người dàn hàng vây quanh cửa gian phòng. Dù Phùng Cát là khách quen, và dù bọn người của hộp đêm không biết vị khách mới tới có lai lịch thế nào, nhưng nhìn chiếc xe thể thao mà đối phương lái, chỉ sợ cũng chẳng phải thành phần đơn giản. Hiện giờ hai bên chưa ra tay lần nữa, bảo vệ cũng không dám hành động thiếu suy nghĩ. Chỉ có quản lý tầng là chạy vào hoà giải: “Ôi chao, có chuyện gì vậy? Ngài Phùng cùng các vị đây, có chuyện cứ từ từ nói!”

Tra Thanh Nhạc dùng một tay ôm lấy Giang Vân Thiều, cẩn thận quan sát người nọ một lượt từ trên xuống dưới. Tuy quần áo đối phương hơi hỗn loạn, nhưng trên mặt không có thương tích gì, trên cổ cũng không có dấu vết linh tinh này nọ. Bấy giờ hắn mới hơi bình tĩnh lại, nghiêng đầu hôn nhẹ lên thái dương của Giang Vân Thiều, thấp giọng nói: “Xem tôi đòi lại công bằng cho anh thế nào!”

“Tam thiếu gia, tôi không sao cả, coi như xong đi!”

Đúng lúc này Phùng Cát tỉnh lại, ho khan vài tiếng rồi lập tức cười ha hả: “Ha ha… ha ha… ranh con nhà họ Tra, ở đây diễn tình thánh cái gì… Ha ha… mày chơi người của tao… có phải tao cũng nên tìm mày đòi lại công bằng không?!”

“Đòi mẹ mày!” Tra Thanh Nhạc giận dữ, vừa định xông lên lại bị Giang Vân Thiều và Trịnh Tử Du hợp lực ngăn cản.

“Tam thiếu gia, đừng để ý tới tên điên này!”

“Thanh Nhạc, hảo hán không tính toán chuyện trước mắt, về sau lại dạy dỗ hắn đi!”

Bây giờ bảo vệ không có hành động gì, nhưng nếu song phương thực sự ra tay, chắc chắn bọn hắn sẽ che chở cho khách quen Phùng Cát trước. Trong lúc hỗn chiến, không ai có thể cam đoan bản thân mình không chịu tổn thương.

Tra Thanh Nhạc cũng hiểu được đạo lý này, hít sâu một hơi, ôm Giang Vân Thiều đi ra ngoài. Hai tên vệ sĩ không nhận được chỉ thị, cũng không biết có nên xông ra ngăn cản hay không.

“Tra tam… Tra tam thiếu gia… eo cậu thật nhỏ… không bằng cậu chơi với tôi một chút đi… ha ha ha…” Phùng Cát vẫn cười như điên, ánh mắt nhìn Tra Thanh Nhạc ghê tởm đến mức khiến người khác phải buồn nôn.

Rời khỏi hộp đêm, Tra Thanh Nhạc đẩy Giang Vân Thiều lên xe, định bụng rời đi ngay lập tức. Giang Vân Thiều vội vàng nói: “Tiểu Kỷ, tiểu Kỷ bị bỏ thuốc, trước hết chúng ta đưa cậu ấy…”

“Tử Du sẽ chăm sóc hắn!”

Dứt lời, Tra Thanh Nhạc đạp mạnh vào chân ga, chiếc xe nhanh chóng rời khỏi cái nơi khiến người ta buồn nôn này.

Một đường không ai nói chuyện. Trở lại Bích Thủy Loan, Thiếu Gia lập tức chạy ra chào đón. Ngửi được mùi rượu và thuốc lá trên người Giang Vân Thiều, nó liên tục hắt xì, nhưng khi ngửi thấy mùi máu tươi trên người Tra Thanh Nhạc, nó liền bất an mà cụp đuôi xuống.

“Thiếu Gia, ngoan, ba ba mở thịt bò cho con ăn — a –” Đang xoa đầu hòng trấn an con cún bự, Giang Vân Thiều đột nhiên bị Tra Thanh Nhạc kéo thắt lưng quần, lôi thẳng vào trong phòng tắm.“Nhanh tắm rửa một chút đi!”

“Được!”

Giang Vân Thiều ngoan ngoãn cởi quần áo. Tra Thanh Nhạc muốn nhìn nhưng lại không dám nhìn. Giằng co một lúc lâu, cuối cùng hắn nện một đấm lên vách tường, mắng: “Mẹ kiếp, cái thằng biến thái!”

“Tam thiếu gia, cẩn thận xương ngón tay!” Giang Vân Thiều vội vàng bổ nhào tới, cầm tay người kia lên xem thử.

Lúc trước, khi đánh Phùng Cát, tay Tra Thanh Nhạc đã bị mảnh vỡ thủy tinh đâm cho chảy máu, cũng may là vết thương không sâu. Giang Vân Thiều cúi đầu, thè lưỡi liếm những vết máu kia một cách cẩn thận. Tra Thanh Nhạc hơi ngẩng đầu, song vẫn không nhìn vào cơ thể Giang Vân Thiều, rầu rĩ hỏi: “Hắn… hắn đã làm gì anh? Anh cứ nói thật, việc này không trách anh được, là tôi không thể bảo vệ anh chu toàn!”

“Không làm gì, tôi không sao cả, anh còn không tin?” Giang Vân Thiều nhẹ giọng cười rộ lên, vươn hai tay ôm mặt Tra Thanh Nhạc, khiến hắn cúi đầu nhìn vào cơ thể mình: “Anh xem, tôi ổn, không bị người khác chiếm lợi!”

Đúng vậy, thân thể Giang Vân Thiều rất sạch sẽ, không có bất cứ dấu vết khả nghi gì. Nhưng… Phùng Cát bắt hắn, chẳng lẽ lại không làm gì hết? Vậy trận lằng nhằng này, rốt cuộc là vì sao?

Thấy Tra Thanh Nhạc vẫn nghi ngờ, Giang Vân Thiều dứt khoát cầm lấy tay hắn, đặt ngay trên mông mình, thì thầm vào tai của đối phương: “Không tin anh sờ chỗ này đi… Anh sờ vào là biết…”

Tra Thanh Nhạc do dự đẩy ngón tay vào khe mông của Giang Vân Thiều, chạm tới lối vào thần bí nọ, quả nhiên vẫn khô khốc và sạch sẽ, chứng tỏ chưa từng bị xâm phạm.

“Làm tôi sợ muốn chết!” Tra Thanh Nhạc thở ra một hơi dài, mở rộng hai cánh tay, ôm chặt lấy Giang Vân Thiều.

Đặt cằm lên vai của đối phương, Giang Vân Thiều nhắm hai mắt lại, nhỏ giọng nói: “Tam thiếu gia… anh thật tốt với tôi…”

“Đừng gọi tôi là tam thiếu gia… Cái cách xưng hô này bị tên Phùng Cát kia gọi đến ghê tởm!”

“Vậy… ngài Tra?”

Cánh tay đang ôm người của Tra Thanh Nhạc bỗng siết chặt hơn một chút như là cảnh cáo.

“Thanh Nhạc?”

Tra Thanh Nhạc không trả lời, Giang Vân Thiều lại đổi cách xưng hô: “Nhạc Nhạc?”

“Gọi chó đấy à?!” Tra Thanh Nhạc đánh một cái vào mông Giang Vân Thiều, ngẫm nghĩ mấy giây đồng hồ mới nói: “Gọi tôi là Tiểu Nhạc đi, người thân đều gọi tôi như vậy!”

Giang Vân Thiều lập tức tươi cười: “Tiểu Nhạc!”

Tra Thanh Nhạc hừ một tiếng, mở vòi hoa sen rồi cởi quần áo của mình.

“Cùng tắm đi!”

Hai người hiếm khi cùng tắm rửa một cách đơn thuần. Sau khi mặc áo bông tắm, bọn hắn lại cùng ngồi ở trên giường, giúp nhau sấy tóc cho khô. Cả hai vốn định trò chuyện vài câu, nhưng một người chạy theo máy bay nguyên ngày còn vung tay đấm đá, một người thì vừa về nước bị chênh lệch múi giờ cộng thêm hoảng sợ, vô cùng buồn ngủ. Cuối cùng, bọn hắn quyết định không làm gì hết, ngủ một giấc đã rồi mới tính! Vì thế, hai người thân thể trần truồng, rúc vào trong chăn, ôm nhau ngủ một cách cực kỳ thuần khiết.

Lúc hai người bắt đầu ngủ đã là năm giờ sáng, cho nên giấc ngủ này kéo dài thẳng tới hơn mười giờ trưa. Tra Thanh Nhạc nằm lì trên giường có vẻ như chưa muốn dậy, nhưng da mặt đột nhiên truyền tới cảm giác tê tê. Hắn mở mắt, lập tức nhìn thấy Giang Vân Thiều đang ngồi xổm bên giường, cầm quả trứng rung trong tay, mở nấc rung động nhỏ nhất di đi di lại trên mặt hắn.

“Hửm… Làm gì đấy?”

“Tiểu Nhạc, bé heo lười biếng, dậy thôi!”

Tra Thanh Nhạc chợt thấy hơi hoảng hốt… giống như đã quay về căn nhà ở Mĩ của mình. Nhưng mẹ hắn không thành thạo tiếng Trung, chắc chắn không thể gọi hắn là bé heo lười biếng, vậy thì là ai đã từng đánh thức hắn bằng cách gọi này?! Nghĩ không ra cũng lười nghĩ tiếp, Tra Thanh Nhạc vươn tay ấn Giang Vân Thiều xuống giường, đè ở dưới thân hôn hôn trong chốc lát.

“Cầm trứng rung làm gì? Quyến rũ tôi à?”

“Đây sao được tính là quyến rũ…” Giang Vân Thiều ngắm nhìn món đồ chơi nọ, lộ ra vẻ mặt hết sức ngây thơ, nói: “Kế hoạch của tôi vốn là đêm qua nhét nó vào rồi đi ngủ, sáng nay khi anh tới sẽ tự tay kéo nó ra…”

Tra Thanh Nhạc tưởng tượng theo miêu tả của đối phương, nuốt mạnh một ngụm nước bọt: “Bây giờ anh có thể thực hiện kế hoạch đó, vẫn chưa muộn đâu!”

Chương 9-2

Edit: Miinu — Beta: Chicho

*****

“Nói cả ra rồi, còn có gì bất ngờ nữa?” Hôn nhẹ lên má Tra Thanh Nhạc, Giang Vân Thiều nhanh chóng nhảy xuống giường, vừa đi ra ngoài vừa hỏi: “Hôm nay anh có phải đi đâu không?”

“Ban ngày ở cùng anh, buổi tối phải về nhà.”

“Vậy à…” Giang Vân Thiều chớp chớp đôi mắt: “Vốn còn muốn cho anh một niềm vui bất ngờ vào đêm nay!”

“Tôi sẽ nhanh chóng quay lại!” Nghe vậy, Tra Thanh Nhạc lập tức trở nên hưng phấn, và đồng thời cũng… thấy hơi hơi đau thận… thế là sao?!

Sau khi đánh răng rửa mặt xong, Tra Thanh Nhạc lại lò dò mò ra phòng bếp. Giang Vân Thiều đang nhào bột mì, thấy hắn liền chỉ về phía bàn ăn: “Cháo nóng, còn có thức ăn kèm, anh ăn tạm một chút trước đi, buổi tối chúng ta sẽ ăn sủi cảo.”

Tra Thanh Nhạc bưng bát cháo lên, uống một ngụm thật to mới chép chép miệng, nói: “Cháo mà anh nấu… tôi thật sự rất thích! Tôi giúp anh làm sủi cảo nhé, nhân gì thế?”

“Rau hẹ trứng gà.”

“Rau hẹ? Cái này rất nặng mùi…”

Giang Vân Thiều trả lời như một lẽ đương nhiên: “Nhưng mà rau hẹ tráng dương nha!”

Bàn tay đang bưng bát cháo của Tra Thanh Nhạc bất giác run lên một chút, sau đó hắn im lặng ăn nốt chỗ cháo còn lại.

Ừm… Quả nhiên từ giờ trở đi phải chịu khó bổ sung thể lực!

Cơm nước xong xuôi, Tra Thanh Nhạc giúp Giang Vân Thiều làm sủi cảo. Đúng là có sủi cảo rau hẹ trứng gà, nhưng ngoài ra còn có nhân thịt heo, cà rốt, thịt bò, tôm nõn và một vài loại khác nữa. Vừa gói sủi cảo, Tra Thanh Nhạc vừa nghĩ tới chuyện tối hôm qua. Tuy Giang Vân Thiều nói không sao, nhưng sự tình vẫn rất kỳ quái. Cuối cùng, hắn không nhịn được, mở miệng hỏi: “Ngày hôm qua, rốt cuộc là có chuyện gì?”

Giang Vân Thiều không định giấu diếm, kể một lèo từ đầu đến cuối: “Tôi, Tiểu Kỷ, anh Lý và mấy cô gái nữa đều không về quê nên hẹn nhau đi ăn một bữa tất niên. Chúng tôi ăn ở một nhà hàng gần cái hộp đêm kia, kết quả gặp phải Phùng Cát và Diệp Dung. Phùng Cát tới chỗ Tiểu Kỷ, một mực bắt cậu ấy tiếp rượu, còn động tay động chân mấy lần. Cuối cùng, Tiểu Kỷ tức giận hắt rượu vào mặt hắn!”

Nghe Giang Vân Thiều liên tục gọi “Tiểu Kỷ” này “Tiểu Kỷ” nọ, gọi đến là thân thiết, Tra Thanh Nhạc bỗng cảm thấy cái cách xưng hô “Tiểu Nhạc” cũng chẳng hay ho gì, hay lại bảo đối phương gọi mình là “Nhạc Nhạc” đi?

“Lúc ấy, sắc mặt Phùng Cát rất khó coi, nhưng hắn không nói gì, chỉ quay đầu bỏ đi. Kết quả, tan cuộc, khi chúng tôi đứng bên đường chờ xe, mấy tên… vệ sĩ của hắn đột nhiên xuất hiện, bắt hai chúng tôi vào hộp đêm!”

“Bắt hai người các anh? Rốt cuộc là bắt anh, hay bắt Kỷ Lam?!”

“Thật ra… chủ yếu là bắt Tiểu Kỷ…” Giang Vân Thiều hơi chột dạ: “Bởi vì tôi ngăn cản, nên mới bị bắt theo!”

“Anh còn muốn ra vẻ anh hùng à?!” Tra Thanh Nhạc tức giận gõ mạnh cái chày cán bột xuống mặt bàn! Nhìn ánh mắt chợt lóe của Giang Vân Thiều, hắn càng nghĩ càng cảm  thấy không đúng lắm.

Giang Vân Thiều không yêu tiền, sẵn sàng bán xe để tặng đàn dương cầm cho trẻ em nghèo khó; cũng không háo danh, phim của đạo diễn Phí còn chẳng thèm ra sức tranh thủ. Vậy… người nọ bỗng nhiên chủ động xin được bao nuôi là vì lý do gì?! Cẩn thận nghĩ lại, lúc bọn hắn mới quen trong tiệc mừng thọ của ông nội, mục tiêu hắn nhắm tới chính là Kỷ Lam. Sự kiện ở trường quay “Cung”, ban đầu hắn cũng vì Kỷ Lam mà tới. Việc xảy ra trong phòng nghỉ Studio, khi đó, Kỷ Lam cũng đang ghi hình cách đó có mấy bức tường… Tóm lại, những lúc Giang Vân Thiều chủ động quyến rũ hắn, đều là lúc hắn đang có ý định với Kỷ Lam. Chẳng lẽ sự thật là… tên này thầm mến Kỷ Lam, vì giữ gìn sự băng thanh ngọc khiết của đối phương, nên mới hy sinh bản thân mà bám lên người hắn?!

Tra Thanh Nhạc bị suy nghĩ như ngựa chạy thoát cương của mình làm cho tức điên lên. Hắn vươn bàn tay dính đầy bột mì tới, nắm cằm Giang Vân Thiều, ra sức lắc lắc, còn lớn tiếng chất vấn: “Thế mà anh lại dám liều mạng vì Kỷ Lam?! Rốc cuộc hai người có quan hệ gì?!”

Giang Vân Thiều chớp chớp mắt, vô tội nói: “Không phải tôi thích diễn anh hùng, mà Tiểu Kỷ vì bị hiểu lầm thành tôi nên mới bị bắt đi, làm sao tôi có thể khoanh tay đứng nhìn được?!”

“Là sao? Hai người không hề giống nhau, nhầm lẫn thế quái nào được hả?!”

“Phùng Cát cho rằng Tiểu Kỷ là tình nhân anh bao nuôi, hắn còn nói “Tra tam thiếu gia chơi được, sao tôi lại không chơi được?”.”

Tra Thanh Nhạc ngẩn ra, buông cằm Giang Vân Thiều, vỗ vỗ lên mặt hắn: “Sao lại có loại hiểu lầm này… Nhưng, cũng may là hiểu lầm…”

“Đúng vậy, hắn còn bỏ thuốc Tiểu Kỷ, anh nói xem tôi sao có thể mặc kệ đây?”

“Ây… Vậy việc Kỷ Lam bị bắt…” Đối diện với ánh mắt khẽ nheo lại của Giang Vân Thiều, Tra Thanh Nhạc vội cười trừ: “Thôi, chuyện riêng của hắn, tôi không hỏi đến nữa. Ở cùng với Trịnh Tử Du lâu quá lại hóa nhiều chuyện rồi… Nhưng nếu Kỷ Lam thật sự phải chịu thiệt thòi, anh bảo hắn liên lạc với Trịnh Tử Du đi, chắc chắn sẽ được bồi thường đầy đủ.”

Giang Vân Thiều nghiêng đầu, cọ cọ má vào lòng bàn tay Tra Thanh Nhạc, lại nói: “Ừm… Phùng Cát còn bảo, anh chơi người của hắn, nên hắn muốn chơi người của anh để trả thù…”

“Hả…”

Giang Vân Thiều ngẩng đầu, không hề chớp mắt mà nhìn chằm chằm vào Tra Thanh Nhạc, ánh mắt hắn trong suốt như học sinh tiểu học đang hỏi bài thầy: “Tiểu Nhạc, anh chơi ai? Ảnh đế Diệp sao?”

“Không… phải… Không phải…” Tra Thanh Nhạc cảm thấy mồ hôi lạnh đã chảy xuống rồi.
Giang Vân Thiều mỉm cười, nhíu mày: “Phải, hay là không phải?”

“Leng keng — leng keng — ”

“A — chuông cửa kêu kìa!”

Tra Thanh Nhạc nhảy dựng lên, vội vàng chạy đi mở cửa. Quả nhiên là người đưa đàn dương cầm tới. Lúc này, hắn cảm thấy vô cùng may mắn, chiếc dương cầm hắn vất vả chạy tới thành phố S mua về đã cứu hắn một mạng rồi!

Giang Vân Thiều rửa sạch tay, đi ra theo. Thấy mấy người khiêng một vật rất to vào trong phòng khách, hắn hoàn toàn ngây dại.

“Đây… đây là…”

“Quà năm mới!”

Từng lớp bảo hiểm được tháo ra, chiếc dương cầm màu xanh đen đứng ngay ngắn ở một góc trong phòng khách. Tra Thanh Nhạc làm bộ kiểm tra một hồi, rồi mới đưa biên lai cho Giang Vân Thiều. “Nào, ký nhận đi.”

Từ khi chiếc dương cầm vào cửa, Giang Vân Thiều liền ngây ra như phỗng. Loại cảm xúc khiếp sợ pha lẫn không dám tin này, chắc chắn không phải giả vờ.

Tra Thanh Nhạc hết sức vừa lòng, tiễn người vận chuyển đi liền nhẹ nhàng vỗ tờ biên lại xuống mặt bàn, ra vẻ như mình chỉ mua về một quả trứng gà. Xong đâu đấy, hắn lại xắn tay áo lên, nói: “Nào, làm vằn thắn đi!” Nhưng khi ghé sát vào vai Giang Vân Thiều, hắn mới phát hiện, đối phương chẳng những ngẩn người, mà còn đang run.

“Này… anh không sao chứ?!”

Tra Thanh Nhạc đột nhiên cảm thấy hơi lo lắng. Hắn nghe Trịnh Tử Du phân tích, cho rằng Giang Vân Thiều không thể tiếp tục học đàn là vì áp lực kinh tế. Song hiện giờ lại nghĩ, chẳng lẽ còn có ẩn tình gì? Không phải mình chữa lợn lành thành lợn què đấy chứ?!

“Cảm ơn…”

Cuối cùng Giang Vân Thiều cũng mở miệng. Nhưng hắn lại khẽ nhắm mắt, lông mi run rẩy, cái mũi chun chun, lời nói cũng không khỏi nghẹn ngào… Vẻ mặt này, dường như thứ hắn nhận được không phải đàn dương cầm, mà là một chiếc nhẫn cầu hôn, kích động vui sướng lại không biết làm sao biểu đạt. Tra Thanh Nhạc thở phào nhẹ nhõm một hơi, nắm lấy bả vai Giang Vân Thiều, xoa xoa mấy cái: “Mau xem một chút đi, xem có thích không!”

Giang Vân Thiều gật gật đầu, đi đến trước chiếc dương cầm, mở nắp phím lên, để những ngón tay xinh đẹp của mình lướt nhẹ trên hàng phím chỉ có hai màu đen trắng.

“Đây là B211…” Sờ nước sơn bóng loáng trên bề mặt chiếc đàn, Giang Vân Thiều nghiêng đầu sang chỗ khác, vẻ mặt rối rắm đã chuyển thành vui sướng: “Trước kia, tôi có một chiếc S155…”

“Trước kia?”

“Sau đó đã bán đi.”

“Để chữa bệnh cho mẹ anh à?” Dứt lời, Tra Thanh Nhạc chỉ hận không thể lấy băng dính dán chặt miệng mình lại. Đối diện với ánh mắt đầy cương trực của Giang Vân Thiều, hắn hơi chột dạ giải thích: “À… Không phải tôi muốn điều tra anh, chỉ là đọc trên mạng thấy anh từng học dương cầm ở Học viện Âm nhạc Curtis, nên mới thấy tò mò đôi chút.”“Điều tra cũng không sao cả, tôi chẳng có gì để giấu…” Giang Vân Thiều vẫn mỉm cười: “Vậy… tiểu Nhạc, anh còn tra được những gì?”

“Tra được anh tặng đàn dương cầm cho các trường tiểu học ở vùng sâu vùng xa.”

“Ồ…” Giang Vân Thiều lên tiếng, hơi rũ mi. Ở trong đáy mắt bình thản lại thoáng hiện lên một tia thất vọng.

“Đàn một bài đi!” Tra Thanh Nhạc kéo ghế ra, ấn vai Giang Vân Thiều để đối phương ngồi xuống: “Cho tôi thưởng thức màn trình diễn của thiên tài giành được học bổng toàn phần Học viện Âm nhạc Curtis nào!”

“Tôi… không phải thiên tài…”

Giang Vân Thiều nâng hai tay lên, lại để mười ngón tay dừng ở khoảng không bên trên phím đàn trong chốc lát rồi mới chầm chậm hạ xuống. Ngay sau đó, âm điệu tuyệt vời như một dòng nước vô cùng tinh tế và mượt mà nhẹ nhàng chảy ra.

Khi còn nhỏ, Tra Thanh Nhạc từng học dương cầm vài năm. Lúc vừa sang Mĩ, hắn bị tự kỉ nên phải ở nhà, mẹ hắn có mời một gia sư dương cầm về dạy đàn cho hắn. Tuy sau đó việc học đã bị bỏ dở nửa chừng, không có khả năng chơi đàn thành thạo, nhưng hắn vẫn có năng lực thưởng thức và đánh giá.

Giang Vân Thiều đang đánh bản “Minute Waltz” của Chopard, một nhạc khúc ngắn với làn điệu vui vẻ, nhẹ nhàng. Kỹ thuật của hắn cực tốt, chưa đến một phút đồng hồ đã đánh xong. “Minute Waltz là bản nhạc tôi chơi khi thi lên cấp…” Giang Vân Thiều mở miệng, thả chậm tiết tấu, lại chơi thêm bản “Street Where Wind Resides”. Giữa giai điệu thong thả êm đềm, hắn chậm rãi kể: “Sáu tuổi tôi mới bắt đầu học dương cầm, so với những đứa bé tiếp xúc với phím đàn từ ba, bốn tuổi, thật sự là khá muộn. Năm ấy tôi vào tiểu học, thầy dạy nhạc nói tay tôi là bàn tay trời sinh để đánh dương cầm, mẹ tôi vô cùng tin tưởng. Vì thế, mục đích học đàn của tôi ngay từ đầu đã không phải là hứng thú hoặc bồi dưỡng khí chất, mà là để thành danh, để làm rạng rỡ tổ tông.” Giọng nói của Giang Vân Thiều trầm thấp lại êm dịu, rất giống một làn gió nhẹ cuốn những chiếc lá nhỏ bay ngang qua ngã tư đường.

“Đối với dương cầm, tôi chưa từng nghĩ bản thân có thích hay không, thế nhưng so với học phổ thông, tôi lại tình nguyện chơi đàn hơn một chút… Học đàn rất tốn kém. Gia đình tôi lại rất bình thường, mẹ là y tá, ba mở tiệm buôn bán nhỏ. Sau khi tôi học đàn được một năm, ba tôi gặp tai nạn giao thông trên đường cao tốc… Trách nhiệm hoàn toàn ở phía đối phương. Gia đình tôi nhận được sáu mươi vạn đồng tiền bồi thường tử vong, tiền bảo hiểm và tiền quyên góp từ những nhà hảo tâm. Mẹ tôi dùng số tiền này để mua cho tôi một chiếc Steinway S155. Mẹ nói, đó là số tiền ba dùng tính mạng để mang về, bảo tôi nhất định không được thua kém!”

Lúc nhắc đến ba mình, Giang Vân Thiều hơi nhíu mày, nhưng sau đó lại nhanh chóng giãn ra.

“Tôi cũng xem như không chịu thua kém đi… Những cuộc thi dương cầm thanh thiếu niên trong nước, tôi giành được rất nhiều giải thưởng, năm mười sáu tuổi còn được Học viện Âm nhạc Curtis trao học bổng toàn phần. Lúc ấy, đài truyền hình thành phố cũng tới phỏng vấn nữa kìa! Mẹ tôi vô cùng kích động, bà nói bà rất hãnh diện vì tôi, còn nói ba ở trên trời cũng được nở mày nở mặt…” Giang Vân Thiều nhắm hai mắt lại, dù vẻ mặt hắn thật bình tĩnh, song vẫn có thể thấy được hắn rất sợ phải đối mặt với những chuyện sắp kể.

“Tôi thật sự muốn mang vinh quang về cho bà… Nhưng khi tôi sang Mĩ du học được ba năm, bà lại đột nhiên bị mắc bệnh máu trắng. Khi đó tôi đang chuẩn bị tham dự một cuộc thi dương cầm quốc tế, chỉ cần lọt vào top ba là có thể ký hợp đồng với công ty đĩa nhạc, chuyển sang con đường biểu diễn. Mẹ không muốn làm tôi bị ảnh hưởng, nên một mực giấu diếm, nhưng kết quả, tôi lại chỉ đứng thứ tư.”

“Tôi đã khiến bà phải thất vọng rồi… Ngoài dương cầm, tôi chẳng biết làm gì hết, thậm chí tôi còn không thể về nước để chăm sóc bà… So với rất nhiều bệnh nhân máu trắng khác, mẹ tôi cũng xem như may mắn, bà tìm được tủy thích hợp, chẳng qua việc cấy ghép cần đến rất nhiều tiền. Đó là lý do tôi nhất định phải ở lại trường, khoản học bổng ba mươi nghìn đô la Mỹ hàng năm, chính là số tiền cứu mạng của mẹ tôi…” Ngón tay vẫn đang lướt nhẹ trên phím đàn, Giang Vân Thiều im lặng một chút rồi mới mở miệng, lần đầu tiên giọng nói của hắn mang theo vài tia run rẩy: “Sau khi phẫu thuật, bà hồi phục rất tốt. Tôi còn nói, chờ khi bà khỏe lại sẽ đón bà tới Mĩ chơi… Nhưng nửa năm sau, bệnh tình của mẹ tôi lại tái phát, tình trạng còn đột ngột chuyển biến xấu. Khi đó, tôi đang bận tham gia một cuộc thi quốc tế khác… Vì tiền mà thi… Trước khi chết, mẹ tôi còn dặn họ hàng, đừng quấy rầy tôi, chờ khi tôi thi xong hãy…”

Tra Thanh Nhạc đi đến sau lưng Giang Vân Thiều, đặt hai tay lên vai hắn.

“Tôi không bỏ dương cầm, là dương cầm bỏ tôi…” Giang Vân Thiều mở mắt ra, ánh mắt hơi mờ mịt: “Sau khi mẹ tôi qua đời, tôi chơi đàn nát tới cực điểm, không phải vấn đề kỹ thuật, mà là cảm xúc… Trong những nhạc khúc tôi đàn, không còn cảm giác động lòng người như trước nữa… Tình trạng như thế, đừng nói đi thi hay mơ được phỏng vấn vào ban nhạc, ngay cả tốt nghiệp tôi cũng không thể hoàn thành. Thầy giáo cũng đề nghị tôi nên nghỉ ngơi một chút…”

“Vì thế, tôi liền nghỉ đến tận hôm nay.”

Dứt lời, khúc nhạc cũng được đàn xong, Giang Vân Thiều chậm rãi quay đầu, mỉm cười trước ánh nhìn thương cảm của Tra Thanh Nhạc: “Từ sau khi rời khỏi Học viện, hôm nay là lần đầu tôi chơi hết một bản nhạc… phát huy cũng không tệ lắm nhỉ?”

“Vân Thiều…”

“Trước đây tôi có xem một bộ phim, trong đó nói, nếu bạn phải gánh chịu một nỗi đau, nhất định sẽ có một ngày, bạn vừa cười vừa kể về nỗi đau ấy… Anh xem, chẳng phải tôi đã làm được rồi sao?”

Tra Thanh Nhạc mở rộng vòng tay, ôm chặt lấy Giang Vân Thiều.

Đây là một câu chuyện rất bình thường, có lẽ sẽ phát sinh trong cuộc đời của bất cứ đứa nhỏ mất cha mất mẹ nào. Nhưng nếu không tự trải qua thì chắc chắn không một ai hiểu hết được. Người ngoài có lẽ cũng chỉ tốt bụng mà an ủi một câu “nghĩ thoáng ra, cuộc sống vẫn còn tiếp tục” rồi thôi.

Đương nhiên cuộc sống phải tiếp tục… nhưng nên tiếp tục thế nào?

Từ nhỏ ta chơi đàn vì cái gì, rồi lại đứng trên sân khấu biểu diễn vì ai? Nay người nhờ ta mà thấy tự hào đã ra đi mãi mãi, nhạc khúc có hay đến đâu, một khi bản thân không cảm thụ được thì cũng chẳng thể nào đả động đến lòng người khác. Cho dù có một ngày ta thật sự thành công, cúp vàng vinh quang được nắm chặt trong tay, thì người ở dưới suối vàng, liệu có thể nào hay biết?

Giang Vân Thiều tựa vào lồng ngực Tra Thanh Nhạc, ánh mắt tuy hơi ướt át, nhưng không rơi lệ. Hắn vẫn mỉm cười, mở miệng nói: “Tiểu Nhạc, cảm ơn anh, hiện giờ rốt cuộc tôi cũng biết, tôi đã thật sự buông xuống được rồi.”

Tra Thanh Nhạc siết chặt cánh tay.

Hắn tặng dương cầm, một mặt vì cảm khái tài năng hiếm thấy của Giang Vân Thiều, mặt khác cũng là cố tình ban phát ân huệ. Giống như tặng xe tặng nhà, không hề khác biệt, thậm chí hắn còn vì mình nắm được “gót chân” (1) của đối phương mà đắc ý trong lòng. Cuối cùng, cú chọc vào “gót chân” này, hiệu quả thật sự kinh người!

(1) Gót chân Achilles (còn được nhắc đến trong nhiều tài liệu là gót chân Asin) là một câu ngạn ngữ nổi tiếng nói về điểm yếu của mỗi con người. 

Tuy Giang Vân Thiều nói đã muốn buông xuống rồi, nhưng một đoạn chuyện xưa đau xót như vậy bị phơi bày, lại khiến Tra Thanh Nhạc có cảm giác mình đang nhìn vào vết sẹo của người khác.

Nhìn người mà nghĩ đến ta, hắn không khỏi nhớ tới mình cũng là một đứa trẻ thiếu hụt tình thương của cha từ tấm bé. Trái tim như bị đâm thủng một lỗ, đau đớn từng đợt quặn lên. Hắn còn có mẹ, có ông nội, mà Giang Vân Thiều… đến một người thân cũng không có!

Chương 10-1

Edit: Miinu — Beta: Chicho

*****

Mùng một đầu năm, nhà họ Tra tiến hành một số hoạt động bái tế tổ tiên, nghênh đón thần tài linh tinh. Tra Thanh Nhạc dành chút thời gian nói chuyện với Tra Khách Tỉnh về việc mình xích mích với Phùng Cát, nhờ Tra Khách Tỉnh để ý xem gần đây nhà họ Phùng có hành động trả thù nào không. Tuy hắn biết, dù mình không đề cập tới thì người nhà họ Tra vẫn nắm bắt được tin tức này.

Quả nhiên, Tra Khách Tỉnh không hề kinh ngạc chút nào. Hắn chỉ lớn hơn Tra Thanh Nhạc bốn tuổi, nhưng lại trưởng thành hơn rất nhiều. Hắn vỗ vỗ vai cậu em họ, nói: “Người trẻ tuổi, đừng quá xúc động!”

Tra Thanh Nhạc phối hợp tỏ ra khiêm tốn tiếp thu răn dạy: “Anh hai nói rất đúng, về sau vẫn cần anh hai chăm sóc nhiều hơn!”

Tra Khách Tỉnh cười ha ha vài tiếng, lại hỏi: “Sao hôm nay Tử Du không tới?”

“Đúng vậy… bà với cô còn ở đây, thế mà anh ta đã chuồn đi trước rồi.”

Hai người nói chuyện phiếm trong chốc lát rồi bị Tra Khách Thừa gọi đi ăn cơm. Trên bàn cơm, Tra Ngọc Châu vô cùng vui vẻ, uống mấy chén rượu vang, còn tự mình ra sân đốt pháo hoa. Tra Thanh Nhạc đưa Tra Ngọc Châu trở về phòng ngủ. Ông cụ ngà ngà say, nắm tay hắn cảm khái đôi câu, lúc nói đến “nếu cha con còn sống…”, liền đỏ cả hốc mắt.

“Ba mất rồi, con sẽ thay ba hiếu kính ông nội!”

Tra Ngọc Châu sờ đầu cháu yêu, bàn tay hơi run rẩy, nói thêm vài câu thì ngủ mất.

Đắp chăn cẩn thận cho ông xong, Tra Thanh Nhạc mới rón ra rón rén rời nhà, đạp chân ga, chạy thẳng một lèo trên đường lớn.

Hắn mở điện thoại, có tin nhắn được gửi tới từ một giờ trước. Là Giang Vân Thiều nhắn: Quán bar Times, số 78 đường Lâm Giang, có niềm vui bất ngờ nhé!

Đính kèm tin nhắn là bức ảnh tự chụp hắn ghé đầu vào quầy bar, tóc tai hỗn loạn, ánh mắt mê mang.

Cái bộ dạng này, thật sự là… thật sự là vô cùng thiếu thông đấy!

Lao tới đường Lâm Giang, Tra Thanh Nhạc nhanh chóng tìm được cái quán bar không mấy bắt mắt nọ. Trước khi vào cửa, hắn còn nghĩ, không biết Giang Vân Thiều có bao hết quán để tổ chức một bữa tiệc dành riêng cho hắn không. Hy vọng ngập lòng bước vào, song hắn lại thất vọng phát hiện bên trong không khác gì một quán bar thường, thậm chí ngay còn không phải là gay bar.

Tối mùng một tết, đường cái vắng người, trong quán bar lại vô cùng náo nhiệt. Quầy bar vây đầy người, DJ đang mix một bài nhạc nhảy kinh điển. Trong sàn nhảy, cả trai lẫn gái xoay đến xoay đi. Tra Thanh Nhạc gọi điện cho Giang Vân Thiều, nhưng lại không thể nào liên lạc được, chỉ có thể từ từ tìm kiếm giữa đám đông. Cả quá trình tìm kiếm, hắn liên tiếp bị đụng chạm, thậm chí còn bị một gã béo trông như nhà giàu mới nổi tưởng lầm là trai bao, tức đến suýt nữa thì vung tay đấm đá. Đờ mờ, cái loại quán bar bình dân này, sao lại có trai bao đầy khí chất như bản thiếu gia đây được, mày bị mù à!

Tâm trạng mong chờ của Tra Thanh Nhạc hơi giảm xuống, hắn còn hoài nghi có phải mình đã bị bỏ bom không. Đúng lúc này, hắn chợt nghe thấy một trận cãi vã vang lên trong sàn nhảy.

Giọng nói của đối phương khá quen thuộc, tiếng Anh tiếng Trung lẫn lộn vào nhau. Ngay lập tức, Tra Thanh Nhạc liền nhận ra nhân vật chính của cuộc cãi vã là ai.

Tra Thanh Nhạc đẩy đám người ra để xông vào, quả nhiên thấy Giang Vân Thiều đang bị vài người vây quanh. Một gã da đen đang tóm chặt cánh tay hắn, một cô gái chỉ vào mũi hắn, mắng: “Chẳng phải chỉ là một idol cỏn con sao? Có gì đặc biệt hơn người chứ?”

Gã da đen kia không quá tức giận, tuy cũng nói những lời thô tục bằng tiếng Anh, song miệng lại cười vô cùng hạ lưu, còn động tay động chân với Giang Vân Thiều nữa.

“Buông ra! Mày dám sờ vào anh ấy tao chặt tay mày!” Tra Thanh Nhạc dùng tiếng Anh quát lớn. Hắn vọt tới, vung nắm đấm định đánh người, thế nhưng lại bị Giang Vân Thiều giữ chặt.

“Thôi bỏ đi, là tôi đụng vào người ta trước!” Nói xong, Giang Vân Thiều thay đổi thái độ, khiêm nhường giải thích với cô gái nọ. Đám người kia lại mắng vài câu. Gã da đen còn hơi lưu luyến, nhưng cuối cùng cũng không cố tình gây sự với hai người bọn họ nữa. Trận cãi vã tới quá đột nhiên, kết thúc lại càng đột nhiên hơn, Tra Thanh Nhạc cảm thấy khá là khó hiểu. Hơn nữa, hắn ôm đầy mong đợi tới đây, thế mà lại không nhận được một chút vui vẻ bất ngờ nào, giọng điệu không khỏi có hơi ác liệt: “Đây là bất ngờ anh dành cho tôi? Phô bày sức hút vượt mọi giới hạn chủng tộc và màu da của anh đó hả? Hay là anh muốn ám chỉ với tôi rằng anh thích thô bạo hơn một chút… Này, anh làm sao vậy?” Còn đang chất vấn, Tra Thanh Nhạc bỗng thấy Giang Vân Thiều ôm bụng, vẻ mặt nhăn nhó vặn vẹo.

“Muốn… muốn… nôn quá…”

“Anh thật là… Tôi đỡ anh vào nhà vệ sinh!”

Phòng vệ sinh của quán bar khá sạch sẽ, nước thơm cũng được xịt một lượng vừa đủ, nhưng chung quy vẫn không phải nơi khiến người ta thoải mái. Thấy Giang Vân Thiều chống tay lên bồn rửa mặt nôn khan, sắc mặt Tra Thanh Nhạc càng trở nên tồi tệ: “Tự mình uống say như vậy, anh đang nghĩ cái gì? Nếu tôi không đến kịp, có phải anh sẽ vớ đại một thằng cha nào đó để lên giường hay không?”

“Tôi không cần người khác, tôi chỉ muốn Tiểu Nhạc! Tôi tự chuốc say mình, là vì tôi cần dũng khí.” Giang Vân Thiều rửa mặt, đứng thẳng lưng, lấy một cái hộp nhỏ ra khỏi túi áo, đưa cho Tra Thanh Nhạc: “Tiểu Nhạc, sinh nhật vui vẻ!”

Tra Thanh Nhạc ngẩn ra. Hắn vội vàng nhìn đồng hồ, lúc này vừa đúng mười hai giờ, sinh nhật thứ hai mươi hai của hắn đã đến.

Tuy nhiên, đây không phải ngày sinh trên thẻ căn cước. Mùng hai Âm lịch, là sinh nhật tính theo lịch Âm của Tra Thanh Nhạc. Hắn lớn lên ở nước ngoài, mẹ đẻ lại là người Nga, cho nên không để ý ngày sinh Âm lịch, căn bản sẽ không chúc mừng. Chỉ có ông nội là nhớ rõ ngày này, hàng năm ông đều cho hắn một bao lì xì.

“Đây… chính là niềm vui bất nhờ mà anh nói?” Tra Thanh Nhạc dở khóc dở cười: “Trong phòng vệ sinh của quán bar, tặng cho tôi một… một chai nước hoa rẻ tiền… đúng là vô cùng kinh ngạc!” Tra Thanh Nhạc thở dài, song vẫn mở rộng cánh tay ôm Giang Vân Thiều vào trong ngực. Tuy hắn không hiểu dụng ý của Giang Vân Thiều khi bố trí sự kiện này, nhưng hao tâm tổn trí tính toán ngày sinh Âm lịch của hắn, tấm lòng của đối phương vẫn khiến hắn thấy vô cùng cảm động. Chẳng qua, có những chuyện còn đáng xấu hổ hơn gấp vạn lần, Giang Vân Thiều vẫn làm đến mặt không đỏ tim không loạn, thế mà tặng một món quá ở nhà vệ sinh thôi cũng cần mượn rượu bổ sung dũng khí là thế quái nào?

Hắn đang buồn bực suy nghĩ, Giang Vân Thiều lại hỏi: “Anh không thích món quà này sao? Xịt một ít đi!”

Tra Thanh Nhạc lấy chai nước hoa nhỏ xíu ra, xịt vào không khí một chút… Đây là sản phẩm giới trẻ ở Mĩ hay dùng, giá tiền vô cùng khiêm tốn. Và nó cũng là mặt hàng mà người có thân phận như Tra Thanh Nhạc không bao giờ lựa chọn. Thế nhưng, mùi hương kia… có vẻ không tồi, ăn kèm với cơ thể nóng bỏng của Giang Vân Thiều nữa, có vẻ là rất là ngon miệng.

Tra Thanh Nhạc bắt đầu sờ tới sờ lui trên người Giang Vân Thiều, hay là… làm một trận trong phòng vệ sinh của quán bar? Hình như cũng không tồi đâu.

Giang Vân Thiều tựa vào lồng ngực Tra Thanh Nhạc, nhẹ giọng hỏi: “Tiểu Nhạc, anh ấn tượng với lần sinh nhật nào nhất?”

“Lúc này…” Tra Thanh Nhạc vừa nói, vừa hôn lên vành tai Giang Vân Thiều. Nhưng khi hắn định luồn tay vào lưng quần người kia, lại bị đối phương né tránh.

Giang Vân Thiều lui về phía sau một bước, nghiêm túc nói: “Tôi hỏi thật!”

Tra Thanh Nhạc sửng sốt, nhưng vẫn trả lời: “Ừm… năm mười tám tuổi!”
“Vì sao?” Ánh mắt Giang Vân Thiều bỗng nhiên sáng rực, giống như đèn đường trong ngõ tối bất chợt được thắp lên.

“Mười tám tuổi là lễ trưởng thành, đương nhiên phải có ấn tượng sâu sắc nhất!” Thật ra lý do thực sự không phải như vậy, nhưng Tra Thanh Nhạc không phải loại đàn ông ngu ngốc dụ dỗ vài câu đã kể hết tình sử ra.

“Vậy à…” Sắc mặt Giang Vân Thiều chợt tối đi, một lúc lâu sau hắn cũng không nói năng gì.

Rốt cuộc Tra Thanh Nhạc cũng phát hiện ra điểm khác thường. Mùi nước hoa rẻ tiền vừa được hít vào, dường như đã khiến một gói ký ức trong đầu hắn mở bung ra.

“Vân Thiều…”

“Vậy anh có còn nhớ…” Giang Vân Thiều ngẩng đầu, như đã hạ quyết tâm, ghé sát miệng vào tai Tra Thanh Nhạc, dùng chất giọng trầm thấp đầy quyến rũ nói: “Fuck me!”

Đôi đồng tử màu xanh ngọc của Tra Thanh Nhạc bất ngờ co lại, ánh sáng bên trong cũng như chợt tối đi. Trước mắt hắn chỉ có một mình Giang Vân Thiều, thế nhưng ảnh ngược in vào võng mạc lại như bị chồng chéo gấp đôi. Hai tiếng kia, đừng nói Tra Thanh Nhạc sinh sống mười năm trên đất Mĩ, mà ngay cả một gã côn đồ chưa tốt nghiệp phổ thông trong nước cũng từng được nghe. Song, mấu chốt của vấn đề là hai tiếng ấy, vào ngày hắn thành niên đã hoàn toàn mê hoặc hắn, khiến hắn thương nhớ hết gần nửa năm.

“Anh… anh nói cái gì?”

Giang Vân Thiều rũ mi mắt, mở miệng tự giễu: “Có lẽ anh đã quên rồi… hoặc cũng có đôi phần ấn tượng? Bốn năm trước, vào lần sinh nhật thứ mười tám, anh đã đến quán bar ăn mừng, cũng như đêm nay, anh giúp tôi giải vây, lại ở trong phòng vệ sinh của quán…”

“Đương nhiên là tôi còn nhớ!” Tra Thanh Nhạc vươn tay nắm chặt hai vai của Giang Vân Thiều, kích động đến mức nói năng lộn xộn: “Hóa ra là anh! Tôi đã tìm anh lâu như vậy!”

Đúng! Hắn nên đoán ra từ lâu rồi mới phải!

Hoàn cảnh quen thuộc, mùi nước hoa quen thuộc, cơ thể quen thuộc khiến hắn như bị đắm chìm, còn có những nỗ lực lấy lòng và cảm giác muốn nói lại thôi của người nọ… Đáng ra hắn phải nghĩ đến từ lâu!

“Anh nhận ra tôi từ lúc nào?!”

“Tôi chưa quên anh…” Giang Vân Thiều giơ tay lên, sờ sờ nửa bên mặt của Tra Thanh Nhạc, trong mắt đong đầy tình yêu.

Chuyện xưa từ nhiều năm về trước chợt như một thước phim được hiển hiện rõ nét trong đầu Giang Vân Thiều.

Đó là khoảng thời gian vô cùng tăm tối trong cuộc đời hắn. Những tháng ngày không mục đích, không nhận thức và không cảm giác. Hắn vứt bỏ tất cả những thứ hắn từng nỗ lực, sống vật vờ mặc số phận đẩy đưa. Mãi cho tới một hôm, thiếu niên giống như thiên sứ được mọi người vây quanh nọ, xuất hiện trong tầm mắt hắn.

Thiếu niên đẹp đẽ, thản nhiên lại pha thêm vài phần tùy tiện, mở to đôi mắt tràn ngập tò mò, hệt như một tinh linh vô tình đặt chân vào chốn tối tăm hỗn loạn.

Giang Vân Thiều không thể nào điều khiển trái tim mình được nữa. Hắn như thứ côn trùng sống trong bóng tối, bất chấp tất cả lao về phía phát ra ánh sáng như một loại bản năng.

“Nếu tôi nói, bốn năm trước, chính vì ngây người nhìn anh nên tôi mới làm đổ rượu lên người gã da đen, tự rước phiền toái vào mình, chắc anh sẽ cảm thấy rất buồn cười, đúng không?”

Tra Thanh Nhạc khẽ giật mi mắt, cúi đầu, vùi mặt vào gáy Giang Vân Thiều, há miệng cắn một miếng.

Lòng hắn hiện giờ không khác gì sóng cuộn biển gầm. Thì ra cái tên bẻ cong hắn năm nào, chính là kẻ bây giờ khiến hắn chẳng biết làm sao. Một lượng thông tin quá lớn bị nhét vào đầu, cảm giác như con cún thân yêu bỏ mình mà đi mấy năm trước đột nhiên quay trở lại. Giang Vân Thiều giật giật thân thể, giọng nói mang theo chút ý cười: “Anh thật muốn làm trong nhà vệ sinh à?”
Tra Thanh Nhạc dùng giọng điệu ác liệt hòng che giấu sự bối rối của mình: “Thì sao? Cũng đâu phải chưa từng…”

Đột nhiên, hắn nhớ đến một chuyện, vào cái đêm hắn vừa về nước, lúc lăn giường với Giang Vân Thiều ở trong khách sạn, người này đã dùng vẻ mặt tội nghiệp mà nói “trao lần đầu tiên cho hắn”, chẳng lẽ đó không phải lời nói tán tỉnh bình thường?

“Anh…” Tra Thanh Nhạc do dự một chút, hỏi: “Anh thật sự, chỉ cùng một mình tôi à?”

Giang Vân Thiều hơi đỏ mặt, cắn môi hỏi: “Sao? Anh còn băn khoăn đến tình tiết xử nam?”

Tra Thanh Nhạc vội lắc đầu, hắn chưa bao giờ bận tâm đến vấn đề này. Hắn cũng không cho rằng lần đầu tiên có thể chứng minh chuyện một người có thuần khiết hay không. Thế nhưng… nếu đối tượng là Giang Vân Thiều… Nếu cái tên ngoan ngoãn vâng lời lại gợi cảm không ai sánh được khiến hắn tơ tưởng ngày đêm kia, từ đầu tới cuối chỉ có một người là hắn, ngẫm lại, đúng là khiến người ta máu nóng sôi trào.

“Nếu sớm biết là tôi, tại sao khi gặp nhau ở tiệc mừng thọ ông nội, anh lại không nói cho tôi biết?”

Ánh mắt Giang Vân Thiều chợt lóe, hắn đáp lời: “Nói cho anh biết? Tôi sợ anh đã quên tôi rồi, nếu anh nghĩ tôi có mưu đồ bất chính, liệu có còn cho phép tôi tiếp cận anh không?”

“Đương nhiên là tôi nhớ rõ anh! Khi đó tôi đã tìm anh lâu thật là lâu! Với phụ nữ tôi cũng chưa từng điên cuồng như thế, chính anh đã bẻ cong tôi!” Nói thì nói vậy, song Tra Thanh Nhạc cũng không thể phủ nhận, nếu Giang Vân Thiều trực tiếp nói ra thân phận của mình, tám mươi phần trăm là hắn sẽ nảy sinh phòng bị.

Mà những lời này của Tra Thanh Nhạc cũng khiến Giang Vân Thiều cảm thấy thật bất ngờ. Hắn đã chuẩn bị tâm lý bị Tra Thanh Nhạc quên bẵng, thậm chí còn nghĩ đối phương sẽ xa cách mình. Kết quả, Tra Thanh Nhạc chẳng những nhớ rõ hắn, mà còn đi tìm hắn… Loại cảm giác ấy giống như sau nhiều lần thi trượt bỗng nhiên nhận được giấy báo trúng tuyển của đại học hàng đầu thế giới, vui sướng nhưng cũng cảm thấy chẳng dám tin!

Tra Thanh Nhạc cũng vì sự kích động của mình mà thấy hơi xấu hổ. Hắn siết chặt cánh tay đang ôm Giang Vân Thiều, thấp giọng nói: “Tóm lại… người kia là anh, điều này khiến tôi rất bất ngờ, cũng vô cùng vui vẻ!”

Giang Vân Thiều hít hít mũi: “Cho nên anh muốn nói, tôi là mối tình đầu của anh hả?”

“Bớt ba hoa đi, thiếu gia tôi đây giã biệt thân xử nam từ lúc mười lăm tuổi, ai như anh, hơn hai mươi vẫn còn là một bé con…” Ôi chao! Tra Thanh Nhạc vội vàng ngậm miệng, trong lòng ảo não không thôi. Vừa rồi hắn còn tự nhận bản thân không phải loại người ngu ngốc tùy tiện khai ra tình sử của mình, hiện giờ sao lại nói hết ra rồi chứ?

“Phụt!” Giang Vân Thiều cúi đầu, nở nụ cười: “Đúng vậy! Tra tam thiếu gia thân kinh bách chiến, sao tôi có thể so sánh được, tôi còn phải học hỏi thêm nhiều!”

“Ngoài tôi ra, anh còn muốn học hỏi với ai?!” Tra Thanh Nhạc trừng mắt, rất muốn ôn lại giấc mộng bốn năm trước ngay lập tức. Thế nhưng bỗng có hai con ma men ở đâu xông tới, vừa vào cửa đã ói ra đầy đất, không khí bỗng chốc lan tràn một mùi vô cùng khó ngửi.

“Mẹ kiếp!” Tra Thanh Nhạc chửi nhỏ một tiếng, nắm lấy cổ tay Giang Vân Thiều, hôn nhẹ lên khóe miệng đối phương một cái: “Chúng ta tìm chỗ khác để ôn lại chuyện xưa!”

Ở một ngõ nhỏ vắng lặng trên đường Lâm Giang, có một chiếc xe cao cấp hoàn toàn không hợp với hoàn cảnh nơi này. Trong xe tối đen một màu, nhưng thân xe lại đang lắc nhẹ. Tra Thanh Nhạc nằm trên người Giang Vân Thiều, vừa chà đạp bờ môi hắn, vừa vén áo len của hắn lên, dùng bàn tay còn vương hơi lạnh của mình lướt dọc sống lưng hắn. Giang Vân Thiều không ngừng co rúm lại:”Lạnh…”

Tra Thanh Nhạc không quan tâm, thậm chí còn hơi cố ý luồn tay vào dưới nách Giang Vân Thiều, bắt đầu cù nhột.

“A… ha ha… đừng… Tiểu Nhạc… ha ha ha…”

“Cười cái gì mà cười, tôi còn đang giận đấy!” Tra Thanh Nhạc ra vẻ hung dữ. Đây cũng không tính là ngụy trang, hắn vui sướng rất nhiều nhưng đúng là cũng hơi tức giận. Thế mà tên này lại giấu mình lâu đến vậy. Nếu hắn sớm biết Giang Vân Thiều là anh bồi bàn nọ… Thực ra, nghĩ cho cùng thì việc biết sớm hơn một chút cũng chẳng ảnh hưởng gì tới mối quan hệ của hai người, chỉ là hắn sẽ không bị đối phương xoay như chong chóng nữa. Ngay từ đầu, Giang Vân Thiều xác định hiến thân không phải vì tiền, mà hắn thì lại y hệt một gã nhà giàu mới nổi, đắc ý cho sự hào phóng của mình, thậm chí còn vì sự thờ ơ của đối phương mà sinh hờn dỗi.

Giang Vân Thiều chớp chớp đôi mắt, phả từng luồng hơi nóng vào lỗ tai Tra Thanh Nhạc: “Thế tôi phải làm sao mới có thể khiến cho Tiểu Nhạc nguôi giận?”

“Nguôi giận à… trước tiên anh giúp tôi hạ hỏa đi!” Tra Thanh Nhạc xoay Giang Vân Thiều qua chỗ khác, kéo quần người kia xuống chuẩn bị xách đao ra trận. Đúng lúc này, chuông điện thoại vang lên. Hắn vốn không muốn để tâm, song nhạc chuông này được cài đặt riêng cho người nhà họ Tra, cho nên hắn chỉ đành ảo não dừng động tác.

“Alo…” Lúc bắt máy, giọng Tra Thanh Nhạc vẫn khá là biếng nhác, nhưng đến khi nghe được nội dung ở đầu bên kia điện thoại, hắn lập tức trở nên căng thẳng: “Cái gì?! Viện nào? Tôi lập tức đến ngay!”

Giang Vân Thiều phát hiện có điều không thích hợp, vội kéo quần lên: “Tiểu Nhạc, có chuyện gì vậy?”

“Ông nội tôi đột nhiên bị xuất huyết não! Tôi phải đi ngay!”

Tra Thanh Nhạc giống như rắn mất đầu hoang mang ngồi vào ghế lái. Lúc rẽ hắn còn không thèm nhìn gương chiếu hậu, suýt nữa thì khiến đuôi xe đụng vào cột điện!

“Tiểu Nhạc! Anh bình tĩnh chút!” Giang Vân Thiều ôm lấy bả vai Tra Thanh Nhạc từ phía sau, trầm giọng nói: “Anh không thể rối trí, ông nội anh còn đang chờ đó!”

Tới bệnh viện, Tra Thanh Nhạc nhảy xuống xe, chạy như điên đến phòng cấp cứu. Người nhà họ Tra đều đang tụ tập ở chỗ này. Hắn tóm lấy cánh tay Tra Khách Tỉnh, hỏi: “Sao rồi?! Ông nội thế nào?!”

“Còn đang kiểm tra, chờ một chút đi!”

“Chờ?” Tra Thanh Nhạc đột nhiên cảm thấy hơi mờ mịt. Hắn vội vàng tới đây, cứ như mình là chúa cứu thế vậy, nhưng thật ra lại chẳng thay đổi được điều gì. Cái mà ông nội cần không phải là hắn. Việc duy nhất hắn có thể làm, chính là chờ đợi.

Chờ Thượng đế phán quyết.

Tăng Mai thấy sắc mặt Tra Thanh Nhạc tái nhợt, biểu cảm cũng không đúng lắm, liền chủ động lên tiếng nói: “Chẳng phải lúc chín giờ hơn con đưa ông nội về phòng sao? Chúng ta xem TV thêm một lát, khoảng mười hai giờ thì chuẩn bị đi ngủ. Trước khi về phòng chúng ta qua xem ông một chút, lại phát hiện ông đã ngã xuống giường, còn nôn ra mật xanh mật vàng nên liền nhanh chóng đưa ông đi bệnh viện!”

Tra Khách Thừa vốn định về Mỹ vào ngày mai cũng vì sự kiện này mà gọi điện thoại hủy vé máy bay. Sau khi cúp máy, hắn liền đi qua an ủi Tra Thanh Nhạc: “Em ba, em đừng quá lo lắng, sức khỏe của ông nội vẫn rất tốt, ông sẽ không sao đâu!”

“Đúng vậy… chắc chắn sẽ không sao.” Tra Thanh Nhạc gật gật đầu, nhưng trên thực tế, những lời Tăng Mai và Tra Khách Thừa nói, hắn căn bản không hề nghe rõ.

Chương 10-2

Edit: Miinu — Beta: Chicho

*****

Hơn nửa giờ sau, Tra Ngọc Châu được đẩy ra, tuy còn hôn mê nhưng đã được truyền dịch để chờ tiến hành những mục kiểm tra tiếp theo.

Tra Thanh Nhạc là người đầu tiên vọt tới. Nhìn gương mặt tái nhợt của Tra Ngọc Châu, hắn không thể hiểu nổi, tại sao mấy giờ trước ông nội còn đang chuyện trò vui vẻ, mà chỉ mấy giờ sau đã nằm bất tỉnh trên giường bệnh rồi?

Sau khi tiến hành kiểm tra rất nhiều hạng mục, hơn bốn giờ sáng, Tra Ngọc Châu được đưa vào phòng ICU(1).

(1) Khu Chăm sóc Tích cực (ICU) là một khoa chuyên môn cao dành cho các bệnh nhân cần theo dõi, chăm sóc điều dưỡng chuyên sâu và hỗ trợ hô hấp phức tạp… Nơi này sử dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bác sĩ trưởng khoa cầm kết quả kiểm tra, giải thích cho người nhà họ Tra về chẩn đoán bước đầu. Ông Tra Ngọc Châu bị xuất huyết não cấp tính, triệu chứng lâm sàng là nôn mửa và hôn mê. Lượng máu rỉ ra khoảng 30ml. Nếu chỉ căn cứ vào yếu tố thời gian, chắc chắn không phải là nhồi máu não lâm sàng. Nhưng để đưa ra kết luận chính xác, ngày mai vẫn phải kiểm tra thêm.

Tra Thiên Khuyết cau mày, hỏi: “Cần làm phẫu thuật sao?”

Bác sĩ châm chước một chút mới mở miệng: “Chỉ định phẫu thuật chưa rõ ràng, bởi vì bệnh nhân là người cao tuổi, chúng tôi đề nghị nên tiếp tục trị liệu, tình huống cụ thể, chờ kiểm tra thêm sẽ quyết định.”

Tra Thanh Nhạc đứng ngoài cửa sổ phòng ICU, hai tay dán lên mặt kính thủy tinh, nhìn Tra Ngọc Châu đang nằm ở bên trong, liên tục gọi “ông nội”. Trong đầu hắn, tất cả đều là hình ảnh hai ông cháu ở bên nhau khi còn bé. Khi đó sức khỏe của ông nội thật tốt, có thể tung hắn lên cao, cho hắn cưỡi trên vai, còn bị hắn tè ướt quần áo không biết bao nhiêu lần.

Ông nội vô cùng hài hước, luôn kể chuyện cười khi dỗ hắn ăn cơm. Mà mỗi câu chuyện của ông chưa bao giờ trùng lặp, lần nào cũng khiến hắn cười ha ha, cười đến nỗi không ăn nổi cơm.

Ông nội cực kỳ xót hắn. Khi còn bé, hắn rất nghịch, mẹ thường hay phạt hắn úp mặt vào tường. Bề ngoài thì ông nội tỏ ra đồng tình, nhưng chờ khi hắn chịu phạt xong lại vội vàng ôm hắn vào lòng, giúp hắn bóp chân.

Ông ơi… Ông ơi…

Tra Khách Tỉnh đi tới vỗ vỗ bờ vai của hắn: “Thanh Nhạc, anh biết tình cảm của em và ông nội là sâu đậm nhất, nhưng em đừng quá dằn vặt. Mẹ anh đang xuống nhà ăn mua chút đồ, em đi ăn đi.”

Tra Thanh Nhạc gật gật đầu, xoay người đi ra ngoài. Nhưng hắn không vội tới nhà ăn mà lại đi ra cửa sổ, mở cửa hít sâu một hơi, khí lạnh xông vào trong phổi cũng không khiến hắn tỉnh táo thêm chút nào. Đến khi đóng cửa sổ, vô tình cúi xuống, hắn lại phát hiện có một người đang đứng chỗ bồn hoa gần phòng bệnh. Đối phương ngậm thuốc lá, hai tay không ngừng chà xát vào nhau.

Tra Thanh Nhạc nhanh chân chạy xuống dưới lầu. Nhưng khi gần đến nơi lại dừng bước, chờ hơi thở gấp gáp dần chậm lại mới từ từ đi qua.

“Sao anh… sao anh còn chưa đi?”

“Hả?” Giang Vân Thiều quay đầu nhìn lại, thấy Tra Thanh Nhạc thì lập tức hỏi thăm: “Ông Tra thế nào rồi?”

“Vào ICU rồi… vẫn còn hôn mê.” Tra Thanh Nhạc chỉ chỉ điếu thuốc kẹp giữa hai ngón tay của Giang Vân Thiều: “Cho tôi hút một hơi.”

Giang Vân Thiều cười khẽ một tiếng, lập tức nhét thuốc lá vào miệng hắn. Tra Thanh Nhạc không biết hút, bị sặc đến nỗi ho khan liên tục, nước mắt suýt nữa thì chảy ra, nhưng cuối cùng hắn cũng đã có chút tinh thần. Giang Vân Thiều đặt thuốc lên môi một lần nữa, rít mấy hơi dài, sau đó vứt xuống đất rồi giẫm lên.

Nhìn gương mặt hồng lên cùng đôi môi khô khốc do gió thổi của Giang Vân Thiều, Tra Thanh Nhạc đau lòng nắm lấy bàn tay lạnh băng của đối phương: “Sao lại đứng đây cả đêm mà không vào trong… À…” Nói tới đây, hắn lại nở một nụ cười như tự giễu. Sao không vào? Câu hỏi này quá nực cười. Đương nhiên Giang Vân Thiều có điều phải kiêng dè. Người nhà họ Tra đều ở trong bệnh viện, mình không dắt người kia vào, thử hỏi làm sao đối phương dám tự vào.

“Còn anh, sao lại chạy ra đây?” Giang Vân Thiều cũng nắm lấy tay Tra Thanh Nhạc, quan tâm hỏi: “Nếu phòng ICU không cần người nhà túc trực, vậy anh tìm một phòng bệnh không có người rồi ngủ một giấc đi. Chờ khi tình trạng ông Tra ổn định, anh lại vào giúp cũng được!”

Tra Thanh Nhạc lắc lắc đầu: “Tôi… Tôi có thể giúp cái gì chứ, căn bản là ông không cần đến tôi. Tôi chẳng làm được gì cả, chỉ có thể chờ thôi…”

“Anh sai rồi, tôi tin anh là người quan trọng nhất đối với ông Tra!”

Tra Thanh Nhạc vẫn không ngừng lắc đầu: “Anh không cần phải an ủi tôi…”

Giang Vân Thiều dùng hai tay đè lên bả vai Tra Thanh Nhạc, nghiêm túc nói: “Hiện giờ ông Tra đang chiến đấu với tử thần, hoặc là nói, ông đang đàm phán cùng thượng đế. Mà lợi thế của ông, chính là anh! Ông không đành bỏ anh lại, không đành bỏ mặc đứa cháu thương yêu nhất này. Chắc chắn ông sẽ nói với thượng đế, xin thượng đế cho ông thêm vài năm, để ông có thể chứng kiến cháu yêu của ông trưởng thành! Anh nói xem, vai trò của anh có quan trọng hay không?!”

“Anh… ” Tra Thanh Nhạc há miệng thở dốc, đột nhiên không biết phải nói gì. Bỗng có một dòng chất lỏng chảy vào miệng hắn, mặn đắng.

“Haiz…” Giang Vân Thiều thở dài một tiếng, dùng hai tay ôm mặt Tra Thanh Nhạc, để ngón khẽ lau khóe mắt hắn: “Năm nay ông Tra đã tám mươi mốt tuổi, tính thế nào cũng được coi là sống thọ. Nếu ông có thể vượt qua ải này, anh sẽ càng hiếu thuận với ông, mà nếu như… anh cũng phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận.”

Những lời đằng sau, dường như rất không hợp thời, thế nhưng so với mấy câu an ủi sáo rỗng “chắc chắn không sao” lại khiến Tra Thanh Nhạc rung động hơn: “Anh thật to gan, lại dám rủa ông nội tôi…”

Giang Vân Thiều cười cười, kéo Tra Thanh Nhạc vào trong ngực mình: “Đây là một phần của cuộc sống, dù chúng ta có cố gắng thế nào, cũng không thể thoát khỏi tử vong. Cái chúng ta có thể làm, chính là trước khi chia ly không sợ hãi và không hối hận.”

Vùi mặt vào cổ Giang Vân Thiều, Tra Thanh Nhạc mặc cho nước mắt tuôn rơi.

Hắn khổ sở, không chỉ vì ông nội bị bệnh tật tra tấn, mà còn khổ vì một loại sợ hãi cùng hối hận!

Ông nội… Ông nọi nói sẽ vĩnh viễn che chở cho Tiểu Nhạc, nhưng sau khi Tiểu Nhạc sang Mĩ, một năm về nước có hai lần.

Lần này hắn về nước để phát triển sự nghiệp, bận làm ăn bận yêu đương bận đủ mọi chuyện trên đời, lại chỉ quên nói với ông nội vài lời tâm sự.

Trưởng thành rồi, hắn xấu hổ nên không còn làm nũng với ông như ngày còn bé. Hắn cho rằng chỉ cần trong lòng kính yêu ông là đủ. Mà giờ phút này hắn mới nhận ra, so với sự quan tâm cùng chăm sóc của ông, hồi đáp của hắn, vẫn cực kỳ bé nhỏ. Hắn không hy vọng xa vời rằng ông nội có thể vĩnh viễn ở bên mình, song hắn nghĩ hắn vẫn còn thời gian. Sự vô tâm của hắn, cuối cùng đã khiến ông nội thất vọng rồi.

“Thanh Nhạc!”

Phía sau đột nhiên truyền đến tiếng gọi của một người phụ nữ. Tra Thanh Nhạc sửng sốt, vội vàng đẩy Giang Vân Thiều ra. Suy nghĩ ban đầu của hắn chính là không muốn để người khác thấy mình yếu đuối, nào ngờ, dưới tình huống không có chuẩn bị tâm lý, Giang Vân Thiều bị hắn đẩy đến nỗi lảo đảo suýt ngã luôn. Thấy Giang Vân Thiều sắp ngã sấp xuống, Tra Thanh Nhạc vội vàng nắm lấy cổ tay của đối phương, kéo người vào trong ngực mình.

Kết quả, lần này người phản ứng lại đổi thành Giang Vân Thiều. Hắn hơi tránh về phía sau một chút, thấp giọng nói: “Người nhà anh đang nhìn.”

Chẳng hiểu sự đúng mực và biết điều của Giang Vân Thiều đã kích thích đến sợi dây thần kinh nào trong đầu Tra Thanh Nhạc. Hắn lại đổi động tác nắm cổ tay đối phương thành hai người mười ngón đan nhau. Giang Vân Thiều sửng sốt, thậm chí còn có cái gì đó sáng lên như là ánh sao trong mắt.

Người vừa lên tiếng là Tăng Mai. Bà và Tra Khách Nặc định ra ngoài có chút việc. Nhìn hai người đàn ông đang lôi lôi kéo kéo trước mắt, Tăng Mai thật gian nan mới khống chế được vẻ mặt của mình. Bà khách sáo hỏi: “Vị này là…”

Mà Tra Khách Nặc đi theo lại đột nhiên tranh trả lời: “Là bạn trai của anh hai.”

“Tiểu Nặc, đừng có nói bậy!” Tăng Mai khẽ mắng con trai nhỏ một câi, sau đó mới ôn hòa nói: “Bên ngoài lạnh như thế, mau vào trong đi, đừng để ông nội chưa tỉnh thì con đã bị bệnh rồi.”
Tra Thanh Nhạc nhẹ giọng bảo Giang Vân Thiều: “Anh… vào cùng tôi đi!”

Giang Vân Thiều trợn mắt, một lúc lâu sau mới lấy lại tinh thần, run run môi hỏi: “Anh chắc không?”

Tra Thanh Nhạc gật gật đầu, sau đó cứ thế mà dắt Giang Vân Thiều đi vào bệnh viện. Nhưng lúc tới trước cửa phòng ICU, hắn vẫn buông tay đối phương ra.

Dù vậy, việc Tra Thanh Nhạc cho phép Giang Vân Thiều đường đường chính chính bước vào, hiển nhiên cũng thể hiện một hàm ý nào đó. Người nhà họ Tra có mặt ở đây đều vô cùng kinh ngạc, ngay cả Tra Khách Tỉnh vẫn luôn điềm tĩnh cũng sợ run mất mấy giây. Sau đó, hắn vẫn đi tới vỗ vai Tra Thanh Nhạc: “Xem ra tinh thần của cậu đã tốt hơn nhiều, vừa rồi cậu khiến chúng tôi lo lắng quá.”

Tra Thanh Nhạc nhếch môi một cái, thản nhiên đón nhận những ánh mắt dù đã che giấu những vẫn để lộ vài phần khó tin của người nhà họ Tra. Hắn không rối rắm một chút nào. Có thể vì ông nội vẫn đang nằm trong phòng bệnh, ngoại trừ lo lắng ra, không gì có thể phân tán được suy nghĩ của hắn!

Giang Vân Thiều rất biết chừng mực, không lôi kéo làm quen với người nhà họ Tra, chỉ cười nhẹ xem như chào hỏi, sau đó ngồi xuống ghế dựa ở trong góc khuất. Chẳng qua, ánh mắt hắn vẫn luôn bám chặt trên người Tra Thanh Nhạc.

Người nhà họ Tra ngơ ngác nhìn nhau, nhưng không ai nói thêm gì cả. Nguyên nhân của tình trạng ấy không chỉ vì họ muốn giữ phong thái nhà giàu, mà phần nhiều là bởi thái độ của Giang Vân Thiều. Hạng diễn viên thấp kém này tập trung nhìn Tra Thanh Nhạc rất lâu, trong ánh mắt còn ẩn chứa tình yêu sâu đậm. Thái độ kiên định còn rất thản nhiên đó khiến người ta cảm thấy dù có đang ở giữa chiến trường tràn đầy khói lửa, lập trường của hắn cũng không hề dao động một chút nào.

Chẳng biết có phải nhờ sự hiện diện của Giang Vân Thiều không, nhưng Tra Thanh Nhạc đã thực sự tỉnh táo lại.

Hắn và người nhà họ Tra vận dụng tất cả các mối quan hệ, liên lạc với những bác sĩ khoa não nổi tiếng trên thế giới, mời họ hội chẩn cùng với các chuyên gia trong nước về tình trạng của Tra Ngọc Châu. Nghe theo đề nghị của bác sỹ, bọn họ quyết định không yêu cầu phẫu thuật, dùng thái độ tích cực nhất để tiến hành trị liệu. Tuy Tra Ngọc Châu vẫn chưa tỉnh lại, nhưng dấu hiệu sống sót cũng dần trở nên rõ ràng, cuối cùng ông đã được chuyển từ phòng ICU sang phòng bệnh phổ thông.

Kể từ hôm đó, Tra Thanh Nhạc chưa bao giờ rời bệnh viện. Hắn luôn ở bên cạnh Tra Ngọc Châu, liên tục gọi “ông ơi”, cùng ông chống lại tử thần và đàm phán với thượng đế.

“Ông nội, ông đã ngủ năm ngày rồi, nên tỉnh lại đi. Ông xem con đã gầy như vậy, ông không xót con à? Nếu có thì ông mau chóng tỉnh lại đi…”

Tra Thanh Nhạc đang nói chuyện với Tra Ngọc Châu, chợt nghe bên ngoài phòng bệnh truyền tới những tiếng xôn xao. Hắn đứng dậy mở cửa xem thử, thì ra là Giang Vân Thiều đang bị mấy cô y tá vây quanh.

“Anh là bác sĩ Giang trong “Sông tình biển hận” đúng không? Em rất hâm mộ anh, anh ký tên cho em đi!”

“Em cũng muốn em cũng muốn, có thể chụp hình chung không?”

Giang Vân Thiều khiêm tốn tươi cười, phối hợp với yêu cầu của các cô y tá.

Lấy được chữ ký và ảnh chụp, các cô ấy tỏ ra vô cùng thỏa mãn: “Nghe nói anh đang đóng phim điện ảnh, chờ lúc công chiếu, bọn em sẽ tới rạp ủng hộ anh!”

“Cảm ơn.”

Cuối cùng cũng thoát khỏi “fan” nhiệt tình, Giang Vân Thiều bước vào phòng bệnh. Tra Thanh Nhạc liền trêu chọc hắn: “Ôi, kẻ vô danh năm nào giờ đã thành ngôi sao lớn! Thế nào, được “fan” tung hô có thích không?”

Giang Vân Thiều đặt hai hộp giữ nhiệt cỡ lớn lên mặt bàn, lấy cháo và đủ loại thức ăn dinh dưỡng thơm ngon bên trong ra, vừa bày vừa nói: “Cảm ơn mọi người đã ủng hộ sản phẩm điện ảnh của tôi, tôi sẽ cố gắng thể hiện tốt hơn để báo đáp mọi người.”

Tra Thanh Nhạc “phì” cười một tiếng: “Cái lời thoại này là ai viết cho anh?”

“Anh Lý viết. Mấy hôm tới tôi phải đi ghi hình một chương trình phỏng vấn, anh ấy viết sẵn đáp án những câu hỏi thường gặp cho tôi, tránh việc tôi lại nói linh tinh.” Đưa thìa đũa cho Tra Thanh Nhạc, Giang Vân Thiều kéo ghế dựa tới ngồi bên cạnh hắn. Hai người cùng ăn cơm.

Nghỉ Tết Âm lịch, Giang Vân Thiều không phải đi quay. Vì thế, ban ngày hắn đưa cơm, buổi tối cũng ở lại trực đêm cùng người nọ.

Dính vào một chỗ mấy hôm nay, hai người trò chuyện rất nhiều. Tra Thanh Nhạc có đặt một vài câu hỏi. Giang Vân Thiều chỉ nhẹ nhàng trả lời rằng sau khi tạm nghỉ ở Học viện Âm nhạc, hắn vẫn luôn làm thuê trên đất Mĩ, sống những ngày tháng vật vờ không mục đích. Sau khi sự kiện tại quán bar xảy ra không bao lâu, hắn liền nhận được lời mời gia nhập vào Điện ảnh Thiên Hà và về nước vào khoảng ba năm rưỡi trước.

Nghe vậy, Tra Thanh Nhạc khẽ thì thầm: “Nếu anh không về nước, hẳn là tôi đã tìm được anh!”

Giang Vân Thiều nhíu mày: “Tìm được thì sao?”“Ừm…” Tra Thanh Nhạc gật gù một chút, song lại không nói gì thêm.

Khi đó hắn mới mười tám tuổi, suy nghĩ vẫn chưa trưởng thành, có tìm được Giang Vân Thiều, chắc hẳn là sẽ không biết quý trọng, chơi chán rồi cũng vứt đi. So ra còn chẳng bằng chờ bản thân chín chắn hơn một chút rồi mới bắt đầu lại!

“Tôi tin vào sự an bài của vận mệnh, cái gì cũng có lý do của nó cả thôi. Hiện giờ ngẫm lại, hơn hai mươi năm trước tôi luôn sống trên những phím đàn, mãi đến lúc mất đi mục tiêu, nhân sinh mới có vẻ càng thêm phấn khích.”

“Phấn khích cái gì…” Tra Thanh Nhạc không nhịn được mà phỉ nhổ: “Trước khi tôi về nước, anh cũng đã làm diễn viên được ba năm rưỡi, sao vẫn còn phải đóng thái giám vậy?”

“Khi mới về nước tôi vẫn còn rất trẻ, công ty cũng từng có ý định lăng xê tôi, chỉ là diễn xuất của tôi quá nát…” Giang Vân Thiều thè lưỡi, vẻ mặt chuyện cũ nghĩ lại còn kinh: “Bộ phim đầu tiên công ty cho tôi tham diễn lấy bối cảnh thời Dân Quốc, kể về sự thăng trầm của một gia tộc lớn sống trên cao nguyên hoàng thổ. Tôi diễn một tiên sinh lo việc sổ sách, thầm mến mợ hai goá bụa, sau đó đưa mợ đi trốn… Kết quả đạo diễn nói, cái vị tiên sinh suy nghĩ sinh động tư tưởng tích cực này đã bị tôi diễn thành một tên ngụy quân tử mờ mắt vì sắc đẹp, khiến đạo diễn bó tay, đành phải sửa lại kịch bản. Hay cho một nam thứ đường đường chính chính, trong nháy mắt chợt biến thành nhân vật phản diện lừa tình mợ hai, cuối cùng bị tam thiếu gia bắt nhốt lồng heo thả xuống giếng.”

“Ha ha ha ha ha ha…” Tra Thanh Nhạc cười sặc sụa: “Anh đúng là có duyên với vai thái giám ha ha ha ha ha…”

“Bộ phim này được quay ngoại cảnh hoàn toàn. Điều kiện ở nơi ghi hình vô cùng thiếu thốn. Ở đó có một trường tiểu học đơn sơ do người dân tự dựng lên, ngay cả thủy tinh làm cửa sổ phòng học cũng không có, phải dùng vải thô chắn gió… Bảo bối mà học sinh toàn trường yêu mến nhất chính là chiếc đàn điện tử do một người hảo tâm quyên tặng. Mỗi buổi chiều, cứ đến giờ học nhạc là bọn chúng lại vui sướng xỏ những đôi giầy rách lộ cả ngón chân, mặc những bộ quần áo vá chằng vá đụp, vây quanh chiếc đàn điện tử, thật cẩn thận đánh bài “Hai chú hổ con”…” Giang Vân Thiều không nói thêm gì nữa, nhưng Tra Thanh Nhạc đã hiểu được ý hắn. Chính vì nhìn thấy những đứa nhỏ kia, đối phương mới bắt đầu đi quyên tặng đàn dương cầm.

Tặng đàn, không phải là muốn bồi dưỡng nghệ sĩ nghệ nhân gì cả, mà do hắn chỉ có bấy nhiêu sức lực, chỉ có thể dùng phương thức này để những đứa nhỏ sống trong hoàn cảnh nghèo khó cảm nhận được nhiều hạnh phúc hơn thôi. Tra Thanh Nhạc đột nhiên cảm thấy Giang Vân Thiều rất vĩ đại. So sánh với đối phương, tại sao hắn lại có vẻ hơi đáng khinh rồi? Hắn phải xây dựng lại hình tượng của mình mới được!

“Trước kia anh… nhất định cũng phải trải qua rất nhiều đau khổ nhỉ?” Dù mới tiếp nhận Điện ảnh Tra thị không lâu, nhưng Tra Thanh Nhạc vẫn thấy được sự gian nan của những nghệ sĩ ở tầng cuối cùng trong giới giải trí. Vì thế, hắn lập tức vỗ ngực cam đoan: “Sau này tôi chắc chắn sẽ không để anh phải chịu bất cứ ấm ức gì nữa!”

Giang Vân Thiều nghiêng đầu cười: “Sao nào? Anh muốn vận dụng tài nguyên trong tay nâng đỡ cho tôi à?”

“Nếu anh muốn…” Đúng là Tra Thanh Nhạc thích dùng tiền để giải quyết vấn đề hơn, nhưng vì Giang Vân Thiều, ngoại lệ một lần thì có đáng chi đâu?

Giang Vân Thiều lắc lắc đầu: “Tôi không muốn, tôi rất hài lòng với thực tại.”

“Thực tại thế nào?” Tra Thanh Nhạc không hiểu lắm. Tuy sau khi tham gia bộ phim của đạo diễn Phí, địa vị của Giang Vân Thiều có tăng lên kha khá, nhưng vẫn chỉ là diễn viên hạng hai – ba, chẳng có gì đáng để thỏa mãn cả!

“Chính là hiện tại!” Giang Vân Thiều chăm chú nhìn Tra Thanh Nhạc. Thấy bên trong đôi con ngươi màu ngọc bích kia chỉ có hình bóng của mình, hắn liền nở nụ cười vô cùng thỏa mãn.

Cuối cùng Tra Thanh Nhạc cũng hiểu được điều mà Giang Vân Thiều ám chỉ. Mà yêu cầu này của đối phương thật sự không đáng để ngạc nhiên, ngay khi cả hai gặp lại một lần nữa, Giang Vân Thiều đã nói trắng ra rồi.

“Tôi cũng… rất hài lòng với thực tại…” Tra Thanh Nhạc gật gật đầu, lại bổ sung: “Nếu ông nội có thể tỉnh lại thì đúng là vô cùng hoàn mỹ!”

“Tôi có thể đòi hỏi một đáp án rõ ràng hơn không?” Giang Vân Thiều lộ ra vẻ mặt vừa dè dặt lại vừa chờ mong.

Tra Thanh Nhạc hoàn toàn không có sức chống cự với vẻ mặt này của Giang Vân Thiều. Hắn dịu dàng nâng cằm người nọ, tặng cho đối phương một nụ hôn hết sức triền miên: “Tôi thật sự… rất thích… ở bên anh…”

Vậy là đủ rồi!

Giang Vân Thiều nhắm hai mắt lại, tự nói với bản thân mình, làm người không thể quá tham lam, như bây giờ, đã là vượt ngoài mong đợi rồi.

Nụ hôn kết thúc, Tra Thanh Nhạc bỗng hơi thẹn thùng. Nghĩ đến một kẻ thân kinh bách chiến như mình lại vì một nụ hôn mà đỏ mặt, chẳng lẽ hắn… thật sự trở nên ngây thơ khờ dại mất rồi? Bưng bát cháo lên hòng giấu diếm cảm xúc của mình, hắn húp một ngụm lớn rồi tấm tắc khen: “Ngon quá… Thật ra mấy món ninh nhừ như thế này rất hợp với ông nội!”

“Được, chờ khi ông Tra tỉnh lại, tôi sẽ nấu cho ông ăn mỗi ngày.”

“Ông nội, ông có nghe thấy không!” Tra Thanh Nhạc để cái chén sát vào bên gối Tra Ngọc Châu như hiến vật quý: “Ông mau tỉnh lại đi, đồ ăn ngon như vậy, ông không tỉnh nên đã bị con ăn hết cả rồi!”

“Anh tưởng ông Tra là đứa bé ba tuổi hay sao… Ơ…” Giang Vân Thiều đang cười trêu ghẹo, đột nhiên phát hiện: “Vừa rồi… vừa rồi hình như tay ông Tra… hơi nắm lại!”

“Thật sao?” Tra Thanh Nhạc buông bát, nhìn chằm chằm bàn tay của Tra Ngọc Châu.

Kết quả Giang Vân Thiều lại bảo: “Thật mà! A… Mí mắt cũng động! Đang động kìa!”

“Ông nội! Ông nội!”

“Ông Tra tỉnh rồi!”

Tra Thanh Nhạc lập tức nhảy dựng lên, cuống cuồng ấn chuông cấp cứu. Hắn nắm tay Tra Ngọc Châu, nước mắt chảy xuống ào ào: “Ông nội… Cuối cùng ông cũng nghe được tiếng của con phải không? Ông tỉnh rồi phải không?”

Tra Ngọc Châu chậm rãi mở mắt ra, nhìn đứa cháu mà mình yêu thương nhất, miệng hơi há ra. Ông không điều khiển được cơ mặt của mình, nước miếng không ngừng chảy ra. Giang Vân Thiều nhanh chóng đưa khăn tay tới, Tra Thanh Nhạc vừa lau vừa ghé vào bên gối nói: “Ông ơi, ông đừng kích động, bác sĩ sắp đến rồi, con sẽ báo cho bác cả biết ngay…”

Tay Tra Ngọc Châu lại nắm chặt thêm một chút, sức lực rất nhỏ, nhưng lại nắm đến mức Tra Thanh Nhạc càng khóc to hơn: “Ông ơi… Ông tỉnh thật rồi! Ông ơi… Con không thể không có ông! Ông ơi…”

“Kh… kh… ta… kh…” Tra Ngọc Châu mở miệng muốn nói chuyện, nhưng âm tiết phát ra rất mơ hồ, khó lòng nghe rõ được.

“Ông nội, ông đừng gấp, có chuyện gì từ từ hẵng nói…”

Lúc này, bác sĩ và y tá đã chạy vào phòng. Thấy Tra Ngọc Châu tỉnh lại, bọn họ cũng rất vui mừng, liền đi tới kiểm tra cho ông.

Tra Thanh Nhạc đứng gọn sang bên cạnh, nhưng Tra Ngọc Châu cứ nắm chặt tay hắn không buông, miệng còn đang cố nói một điều gì đó.

Giang Vân Thiều học đàn từ nhỏ, khả năng nắm bắt âm thanh mạnh hơn so với người thường. Hắn cố nghe trong chốc lát, rốt cuộc nhận ra Tra Ngọc Châu đang nói cái gì.

“Ta không thể chết được… Ta còn chưa… giao lại mọi thứ cho Tiểu Nhạc… Sao ta có thể chết được!”

Trái tim Giang Vân Thiều đột ngột đập điên cuồng. Hắn đi đến trước cửa sổ, vén bức màn tạo thành một khe hở nhỏ, nhìn xuống bồn hoa với những chồi xanh mơn mởn đang được tia nắng yếu ớt của mùa đông sưởi ấm. Cảnh tượng tươi đẹp nhường này, nếu có thể giữ vẹn nguyên… thì tốt biết bao nhiêu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước